26/01/2023 10:29 GMT+7

Lộ lý do ông Trump gọi ông Kim Jong Un là "Người tên lửa"

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump từng gọi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là “Người tên lửa” (Rocket Man), nhưng có vẻ đây không phải biệt danh tiêu cực.

Lộ lý do ông Trump gọi ông Kim Jong Un là Người tên lửa - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại khu vực phi quân sự ở Bàn Môn Điếm năm 2019 - Ảnh: REUTERS

Những trao đổi giữa ông Trump và ông Kim Jong Un giai đoạn 2017 - 2019 được kể lại trong cuốn sách mới của cựu ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Ông Trump giải thích với ông Kim về "Người tên lửa"

Trong giai đoạn đầu khi ông Trump nhậm chức tổng thống Mỹ, căng thẳng Mỹ - Triều leo thang quanh vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Tổng thống Trump khi ấy đã có những màn đấu khẩu với nhà lãnh đạo Triều Tiên. Một trong những chi tiết gây chú ý nhất là việc ông Trump gọi ông Kim bằng cụm từ "Người tên lửa nhí" (Little Rocket Man).

Vì chủ đề tên lửa và hạt nhân là trọng tâm trong câu chuyện thời ấy, báo chí không quá ngạc nhiên với cụm từ "Người tên lửa".

Tuy nhiên trong cuốn sách của ông Pompeo nêu trên, Business Insider cho biết hóa ra biệt danh này liên quan tới… danh ca Elton John.

Cụ thể, trong lần gặp nhau tại Singapore (Thượng đỉnh Mỹ - Triều ở Singapore năm 2018), ông Trump hỏi ông Kim rằng liệu ông Kim có biết Elton John không, đồng thời giải thích tên gọi "Người tên lửa" dành cho ông Kim xuất phát từ bản hit "Rocket Man" của Elton John năm 1972.

"Ông Trump nói đó là một bài hát rất hay, và ông ấy muốn xem cụm từ trên như một lời khen", ông Pompeo viết trong cuốn hồi ký mới xuất bản Never Give an Inch: Fighting for the America I Love.

Đáp lại, ông Kim cười và nói "Rocket man thì được. Còn chữ "Little" thì không được".

Meta mở lại tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump

Những thông tin liên quan tới ông Trump bắt đầu quay lại mặt báo nhiều hơn sau khi ông tuyên bố chiến dịch tranh cử tổng thống 2024.

Hôm 24-1, Công ty Meta công bố việc sớm mở lại tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump sau thời gian hai năm bị đóng. Meta (trước đây là Facebook) đã đóng tài khoản ông Trump vì cho rằng ông Trump vi phạm điều khoản sử dụng trong vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ năm 2021.

Hiện nay chưa rõ ông Trump có quay lại Facebook và Instagram hay không. Vị tỉ phú 76 tuổi này bất mãn với cách hành xử của Meta và Twitter trong quyết định "cấm cửa" ông, và hiện vẫn dùng tài khoản trên mạng xã hội riêng Truth Social.

Đội ngũ của ông Trump đàm phán việc quay lại FacebookĐội ngũ của ông Trump đàm phán việc quay lại Facebook

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói với Đài Fox News rằng chiến dịch tranh cử của ông đang đàm phán với Meta về khả năng quay lại Facebook và Instagram.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên