06/12/2022 12:19 GMT+7

Ông Trump nói không hề đòi dẹp bỏ Hiến pháp Mỹ

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - “Tin giả thực sự đang cố gắng thuyết phục người dân Mỹ rằng tôi đã nói là tôi muốn 'dẹp bỏ' Hiến pháp. Đây đơn giản là thông tin sai lệch và dối trá”, ông Trump viết trên mạng xã hội Truth Social ngày 5-12.

Ông Trump nói không hề đòi dẹp bỏ Hiến pháp Mỹ - Ảnh 1.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại hội nghị của Đảng Cộng hòa ở Greenville, Bắc Carolina, Mỹ ngày 5-6-2021 - Ảnh: REUTERS

Ngày 5-12, ông Trump lên tiếng bác bỏ thông tin mình muốn “xóa bỏ” các quy định trong Hiến pháp: “Tin giả thực sự đang cố gắng thuyết phục người dân Mỹ rằng tôi đã nói là tôi muốn 'dẹp bỏ' Hiến pháp. Đây đơn giản là thông tin sai lệch và dối trá”, ông viết trên mạng xã hội Truth Social do mình lập ra. 

Cựu tổng thống Mỹ đăng nội dung phản bác như trên vào ngày 5-12 giờ địa phương, hai ngày sau khi ông đăng tải một nội dung liên quan đến Hiến pháp Mỹ cũng trên Truth Social: “Gian lận bầu cử quy mô lớn đã cho phép xoá bỏ các luật, nguyên tắc và điều khoản đã quy định trong Hiến pháp”.

Ông Trump đưa ra tuyên bố trên sau khi nhà báo độc lập Matt Taibbi đăng "Hồ sơ Twitter" vào tối 2-12. 

Cụ thể, ông Taibbi công bố một loạt tài liệu ghi rõ những trao đổi nội bộ của Twitter. Trong đó có nội dung chặn những đường dẫn đến bài báo của New York Times - bài báo đề cập nội dung email trong máy tính xách tay của ông Hunter Biden - con trai của ông Joe Biden, hiện là đương kim tổng thống Mỹ. 

Cựu tổng thống Trump cho rằng những tài liệu này cho thấy chứng cứ "gian lận và lừa gạt" trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 và vì vậy phải chấm dứt một số điều khoản trong Hiến pháp để giải quyết vấn đề này.

Viết trên mạng xã hội Truth Social do mình sáng lập ngày 3-12, ông Trump tuyên bố, dù không đưa ra bằng chứng nào: "Một vụ gian lận lớn loại này và ở mức độ này cho phép hủy tất cả quy định, quy tắc và các điều khoản, thậm chí cả những điều ghi trong Hiến pháp. Các nhà lập quốc vĩ đại của chúng ta không muốn và sẽ không tha thứ bầu cử sai trái và gian lận".

Ngày 5-12, Nhà Trắng lên án phát biểu của ông Trump và kêu gọi nhiều thành viên Đảng Cộng hòa khác công khai phản đối phát ngôn này của ông Trump.

"Mọi tổng thống và mọi thành viên Quốc hội đều tuyên thệ bảo vệ Hiến pháp. Đề nghị các thành viên Quốc hội tái khẳng định lời tuyên thệ và tuân thủ Hiến pháp không phải là yêu cầu quá đáng. Các đảng viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội cần làm điều này ngay lập tức thay vì liên tục từ chối trả lời câu hỏi cơ bản nhất" - người phát ngôn của Nhà Trắng Andrew Bates nhấn mạnh. 

Một số Đảng viên Cộng hòa đã phản đối phát biểu của ông, nhưng nhiều người có tên tuổi khác trong đảng giữ im lặng hoặc chỉ phản đối chung chung mà không nêu đích danh.

Ngày 5-12, cựu phó tổng thống Mike Pence và cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, cả hai đều thuộc Đảng Cộng hòa, đã chỉ trích phát biểu của ông Trump. Ông Bolton nói ông sẵn sàng cân nhắc việc tranh cử tổng thống nếu nhiều đảng viên Cộng hòa không lên tiếng chỉ trích những bình luận của ông Trump.

Các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác gồm John Cornyn, Lisa Murkowski, John Thune và Mike Rounds cũng lên tiếng phản đối phát ngôn này và cho rằng đây là một tuyên bố vô trách nhiệm.

Ông Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024 Ông Trump tuyên bố tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024

TTO - "Sự trở lại của nước Mỹ bắt đầu ngay bây giờ" - cựu tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các nhà tài trợ và những người ủng hộ lâu năm của ông tập trung tại khu nghỉ dưỡng ở bang Florida, Mỹ.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên