30/11/2022 07:52 GMT+7

Ông Trump gặp người ủng hộ 'thượng đẳng da trắng', mất cơ hội thắng cử?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hai lãnh đạo của Đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ ngầm ám chỉ ông Trump không thể trở bước vào Nhà Trắng một lần nào nữa sau khi cựu tổng thống gặp Nick Fuentes, một người trẻ tuổi theo chủ nghĩa "thượng đẳng da trắng".

Ông Trump gặp người ủng hộ thượng đẳng da trắng, mất cơ hội thắng cử? - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell trong cuộc họp báo ngày 29-11 - Ảnh: REUTERS

Cuộc gặp của cựu tổng thống Donald Trump với Nick Fuentes diễn ra hôm 22-11. Tuy nhiên sau nhiều tranh cãi ồn ào, hai người đứng đầu phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ cuối cùng đã phải lên tiếng vào ngày 29-11 để tránh rắc rối cho đảng này về sau.

Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện, ông Mitch McConnell và hạ nghị sĩ Kevin McCarthy, người chắc chắn thành chủ tịch Hạ viện vào tháng 1-2023, đã ngầm phê phán cựu tổng thống Trump dù ông đang là ứng viên sáng giá nhất của đảng cho cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

"Đảng Cộng hòa không chứa chấp chủ nghĩa bài Do Thái hay chủ nghĩa người da trắng là thượng đẳng. Bất kỳ ai gặp những người như vậy, theo đánh giá của tôi, đều khó có thể được dân Mỹ bầu làm tổng thống", ông McConnell phát biểu với báo giới ngày 29-11.

Ông khẳng định đây là nguyên tắc áp dụng với tất cả thành viên của Đảng Cộng hòa, bao gồm cả những lãnh đạo hay những người đang tìm kiếm một suất ứng cử viên trong các cuộc bầu cử. Mặc dù không nêu trực tiếp tên của ông Trump, truyền thông Mỹ đều hiểu vị thượng nghị sĩ 80 tuổi đang ám chỉ ai.  

Hạ nghị sĩ McCarthy cũng bị báo giới đeo bám ngày 29-11 sau khi đến Nhà Trắng gặp Tổng thống Joe Biden, theo Hãng tin Reuters.

"Tôi không nghĩ bất kỳ ai nên dành thời gian cho Nick Fuentes. Quan điểm của anh ta không có chỗ trong Đảng Cộng hòa hay trong chính đất nước này", ông McCarthy trả lời khi bị hỏi dồn.

Đây là những bình luận đầu tiên của hai lãnh đạo phe Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ về cuộc gặp Trump - Fuentes. Cựu tổng thống đã giãi bày rằng bữa tối tại khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago của ông ở Palm Beach (bang Florida) chỉ là tình cờ.

Tuy nhiên cuộc gặp đã vấp phải sự chỉ trích hiếm hoi từ các đảng viên Cộng hòa, với một số người cáo buộc ông Trump đang cổ xúy chủ nghĩa cực đoan. Cựu phó tổng thống Mike Pence, người từng là cấp dưới của ông Trump, thậm chí yêu cầu cựu tổng thống xin lỗi vì đã gặp Fuentes.

Sự tức giận này là vì Fuentes là một nhân vật thường xuyên gây tranh cãi. Theo Reuters, nhân vật sinh năm 1998 này từng phủ nhận chuyện Đức Quốc xã diệt chủng người Do Thái, thậm chí còn ví các nạn nhân "như bánh quy cháy trong lò".

Nhiều nhà tài trợ tuyên bố buông ông Trump Nhiều nhà tài trợ tuyên bố buông ông Trump

TTO - Tổng giám đốc điều hành (CEO) của Tập đoàn đầu tư Blackstone là tỉ phú mới nhất cho biết sẽ không ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận