20/02/2020 22:00 GMT+7

Lá thư 2 cha con nhiễm COVID-19 người Trung Quốc gửi bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy

NHẬT ĐĂNG - HOÀNG LỘC
NHẬT ĐĂNG - HOÀNG LỘC

TTO - 'Dù đã rời bệnh viện nhưng tâm trí chúng tôi dường như vẫn còn nằm lại đó. Chúng tôi không thể quên ấn tượng sâu sắc và tươi đẹp mà Bệnh viện Chợ Rẫy đã để lại'.

Lá thư 2 cha con nhiễm COVID-19 người Trung Quốc gửi bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 1.

Hai cha con người Trung Quốc, ông Li Ding (giữa) cùng con trai Li Zichao trong ngày xuất viện - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bức thư được viết với hai thứ tiếng (tiếng Anh, tiếng Trung) chuyển lời cảm ơn của cha con người Trung Quốc sau một hành trình dài được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc, điều trị khỏi bệnh.

18 giờ trước đó, trên trang Facebook cá nhân của bác sĩ Lê Quốc Hùng - trưởng khoa bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Chợ Rẫy), đăng một bài viết tựa đề "tâm tình người bệnh". Đón nhận "tâm tình" này, bác sĩ Hùng nói rằng trong suốt 30 năm làm việc, ông không còn nhớ rõ có bao nhiêu bệnh nhân hồi phục, vượt qua lưỡi hái tử thần.

"Chính sự hân hoan của họ khi xuất viện là niềm hạnh phúc, một đóa hoa tô điểm cho cuộc sống của nhân viên y tế nói chung và của tôi nói riêng. Với chúng tôi, một lời cảm ơn cũng được coi như là phần thưởng quý giá cho thành quả đã đạt được" - bác sĩ Hùng viết.

Bối cảnh toàn cầu đang trong cuộc chiến với dịch COVID-19, biết bao nhân viên y tế nhiễm bệnh, thậm chí ra đi mãi mãi, bác sĩ Hùng bảo mong muốn đăng lên lá thư cảm tạ này như lời tri ân đối với người đã khuất và là nguồn động viên cho tất cả nhân viên y tế chúng ta (không biên giới) tiếp tục tin tưởng chiến thắng dịch COVID-19.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Tri Thức - giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy - nói khi đón nhận bức thư, ông cùng toàn thể nhân viên bệnh viện vô cùng vui mừng, hạnh phúc. "Điều trị cho bệnh nhân khỏi bệnh, đó như mệnh lệnh từ trái tim người thầy thuốc phải làm. Chúng tôi không nghĩ đến chuyện được cảm ơn hay gì khác cả", bác sĩ Thức tâm sự.

Việc bệnh viện điều trị khỏi cho hai bệnh nhân đầu tiên nhiễm COVID-19 ở Việt Nam, bác sĩ Thức nói "có chút tự hào". Nhưng vui và hạnh phúc hơn cả là mang lại sự thành công chung cho cả ngành y tế không chỉ Việt Nam, Trung Quốc mà cả toàn thế giới trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Lá thư 2 cha con nhiễm COVID-19 người Trung Quốc gửi bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy - Ảnh 2.

Bức thư được viết bằng tiếng tiếng Anh là lời cảm ơn của cha con người Trung Quốc sau một hành trình dài được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc, điều trị khỏi bệnh - Nguồn: Bệnh viện Chợ Rẫy

Được sự đồng ý của Bệnh viện Chợ Rẫy, Tuổi Trẻ Online xin trích đăng nội dung bức thưc cảm ơn viết bằng hai ngôn ngữ tiếng Anh và tiếng Trung.

Kính gửi bác sĩ Nguyễn Tri Thức, bác sĩ Lê Quốc Hùng, bác sĩ Nguyễn Ngọc Sang và êkip…

Xin chào! Chúng tôi là hai cha con bệnh nhân nhiễm virus corona tới từ Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc. Chúng tôi đã rời bệnh viện được ba ngày rồi nhưng tâm trí dường như vẫn còn ở lại bệnh viện, nơi cha con tôi không thể quên được những ấn tượng tươi đẹp và sâu sắc mà Chợ Rẫy đã để lại.

Cha tôi đặc biệt đã giao cho tôi trọng trách rằng: Hãy cảm ơn Việt Nam, Chính phủ Việt Nam và Bộ Y tế Việt Nam, những người đã dang tay giúp đỡ khi chúng ta gặp nạn. Các bác sĩ và y tá đã chữa trị cho chúng ta bằng tất cả sức mạnh và sau cùng đã giúp chúng ta khỏi bệnh.

Chúng tôi cảm nhận được chính lòng tử tế của các bạn đã cứu chúng tôi và chúng tôi sẽ ghi nhớ mãi mãi. Chúng tôi muốn hét lên từ tận đáy lòng mình rằng: Cảm ơn Việt Nam!

Cảm ơn tất cả những y bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã chăm sóc tận tình. Và chúng tôi cũng thực sự cảm thấy rất tiếc khi việc chúng tôi đến đây đã gây phiền phức cho mọi người. Xin được cúi đầu. Rất xin lỗi!

Sự chuyên nghiệp trong khám chữa bệnh, sự ân cần của các bạn trong khâu chăm sóc đã dành cho chúng tôi, chúng tôi ghi nhớ từ tận đáy lòng, đặc biệt là vị bác sĩ đã cho cha tôi uống thuốc thêm 10 ngày khi ông ấy không còn nằm viện. Hành động quan tâm và chăm sóc tử tế ấy khiến chúng tôi rất cảm động.

Xin cảm ơn các bạn rất nhiều vì những bữa ăn ngon và trái cây mà gia đình tôi được nhận suốt thời gian nằm viện. Những gì các bạn đã làm cho chúng tôi xứng đáng được nhận lại sự hồi đáp, nhưng thật tiếc khi thị thực của chúng tôi hết hạn ngay sau ngày xuất viện và thời gian quá gấp rút, dù hai cha con đã dành thời gian đi khắp các khu trong bệnh viện vào ngày cuối cùng ấy.

Trong một thành phố xa lạ, chúng tôi đã không thể tìm được trái cây hay đồ ăn ưng ý hoặc những món quà khác mà chúng tôi muốn mua để gửi lại những y bác sĩ đáng mến đã chăm sóc cha con mình.

Chúng tôi khi ấy đã cảm thấy thật xấu hổ, thậm chí có lỗi đối với toàn thể y bác sĩ mà chúng tôi xem là bạn, là những người đáng ra chúng tôi muốn mang lại cho họ sự đền đáp xứng đáng.

Gia đình tôi cũng đã nghĩ tới chuyện tặng lại một tấm bảng lớn đặt ở bệnh viện như một vật kỷ niệm nhưng lại không đủ thời gian để hoàn thành mong muốn ấy. Dù đã rời đi trong tiếc nuối, sự tử tế của các bạn sẽ luôn ở lại trong tim chúng tôi.

Sau khi thống nhất nội bộ gia đình, chúng tôi đã thống nhất rằng sẽ trở lại Việt Nam lần nữa tại một thời điểm thích hợp trong tương lai. Chúng tôi sẽ trở lại Bệnh viện Chợ Rẫy để thể hiện niềm cảm kích sâu sắc tới những người bạn tuyệt vời của gia đình.

Cảm ơn, cảm ơn Việt Nam, cảm ơn Chính phủ Việt Nam!

Ký tên: Hai cha con bệnh nhân virus corona từ Vũ Hán: Li Ding và Li Zichao.

Chiều nay 12-2, hai cha con bệnh nhân Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy xuất viện Chiều nay 12-2, hai cha con bệnh nhân Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy xuất viện

TTO - Sau 21 ngày cách ly, điều trị, ông Li Ding - một trong hai bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam - chính thức khỏi bệnh được xuất viện, theo giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức.

NHẬT ĐĂNG - HOÀNG LỘC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên