12/02/2020 08:50 GMT+7

Chiều nay 12-2, hai cha con bệnh nhân Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy xuất viện

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Sau 21 ngày cách ly, điều trị, ông Li Ding - một trong hai bệnh nhân nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam - chính thức khỏi bệnh được xuất viện, theo giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức.

Chiều nay 12-2, hai cha con bệnh nhân Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy xuất viện - Ảnh 1.

Ông Li Ding (bìa trái) được các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy chăm sóc trong phòng cách ly đặc biệt - Ảnh: DUYÊN PHAN

Cả hai bệnh nhân gồm ông Li Ding (65 tuổi) và con Li Zichao (28 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc) nhiễm virus corona được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22-1 (tức 28 Tết Nguyên đán), đến nay đã được Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị thành công và được xuất viện. 

Theo ông Thức, với thể trạng lâm sàng ngày càng tốt lên, bắt đầu từ sáng 11-2 kết quả xét nghiệm của ông Li Ding đã âm tính với virus corona. Tuy nhiên, để có kết luận một cách chính xác nhất, bệnh viện và Viện Pasteur đã thực hiện thêm một xét nghiệm cuối cùng. Và kết quả thật đáng vui mừng khi bệnh nhân âm tính với virus corona.

Trước đó, sau 14 ngày cùng cách ly để điều trị, với cơ địa khỏe mạnh cộng với phác đồ điều trị hợp lý, bệnh nhân Li Zichao hoàn toàn khỏi bệnh sau 4 lần xét nghiệm âm tính với virus corona. 

Chia sẻ với báo chí lúc ấy, chàng trai trẻ không khỏi xúc động nói: "Tôi xin gửi lời cảm ơn tập thể đội ngũ bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy những ngày qua đã chăm sóc cho tôi và cha tôi. Các bác sĩ không chỉ chăm sóc cho chúng tôi về mặt thể chất mà còn lo cả mặt tinh thần".

Bên trong phòng cách ly đặc biệt, các bác sĩ  Bệnh viện Chợ Rẫy trao đổi với hai con bệnh nhân Li Ding - Video: Bệnh viện cung cấp

Được ra viện, Li Zichao xin các bác sĩ ở lại để tiện chăm sóc cho cha, vốn đang phải cách ly đặc biệt tiếp tục điều trị virus corona. Bệnh viện đã thiết kế phòng riêng để mỗi ngày anh đều có thể nắm được thông tin cha mình một cách nhanh nhất.

Về phần ông Li Ding, thời điểm nhập viện, qua thăm khám, hội chẩn liên khoa đầu ngành, các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy xác định bệnh nhân "hội tụ" đủ các yếu tố nguy cơ khi lớn tuổi, có nhiều bệnh nền như đái tháo đường, cao huyết áp, ung thư phổi đã phẫu thuật, bệnh mạch vành đặt 2-3 sten. Lúc ấy thể trạng ông Li Ding rất kém, không thể tự đi lại sinh hoạt.

Trước bối cảnh virus corona rất mới, chưa có thuốc đặc trị nên phác đồ điều trị chung cho hai bệnh nhân này là điều trị hỗ trợ. Tức theo dõi kỹ triệu chứng lâm sàng, nhận định các biến chứng nếu có để can thiệp điều trị các bệnh nền.

Chiều nay 12-2, hai cha con bệnh nhân Trung Quốc ở Bệnh viện Chợ Rẫy xuất viện - Ảnh 3.

Li Zichao trong ngày hết bệnh, được làm thủ tục xuất viện. Nhưng sau đó anh xin ở lại để chăm cha đang cách ly điều trị - Ảnh: DUYÊN PHAN

Trong phòng cách ly đặc biệt cả hai được điều trị hỗ trợ như hạ sốt, vệ sinh thân thể, hầu họng thật sạch, hỗ trợ vật lý trị liệu, cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nơi ở phòng ốc luôn trong tình trạng thoáng khí, có tiếp xúc với ánh sáng môi trường.

Ngoài các phương pháp trên, là người có nhiều bệnh lý nền, ông Li Ding được chỉ định sử dụng thêm kháng sinh phối hợp tránh khả năng bị bội nhiễm, áp dụng vật lý trị liệu hô hấp tích cực như hướng dẫn tập thở, vỗ lưng cho bệnh nhân khạc đàm và tập vận động đi lại tăng sức cơ.

Xuyên suốt quá trình này, đường huyết, huyết áp và các bệnh lý nguy cơ như mạch vành, tim mạch đều được điều chỉnh ổn định. Đó chính là cơ sở cốt lõi để cả hai bệnh nhân vượt qua cơn ác mộng bởi virus corona và được xuất viện như ngày hôm nay.

Quá trình nhiễm virus corona của hai cha con ông Li Ding

Trong hai bệnh nhân thì ông Li Ding được ghi nhận đến từ Vũ Xương (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi đang là tâm điểm vùng dịch tễ của virus corona. Trước khi được phát hiện, cách ly, ông Li Ding có một lịch trình di chuyển khá dày đặc tại Việt Nam khi đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Cụ thể ngày 13-11, ông Li Ding cùng vợ từ Hồ Bắc đến Hà Nội, lưu trú đến ngày 16-1. Ngày 17-1 ông đi máy bay đến Nha Trang, lưu trú đến ngày 19-1 và sau đó đi tàu hỏa cùng vợ, con trai Li Zichao vào TP.HCM. Ngày 20-1 ông này tiếp tục đi taxi về Long An.

Từ 17-1 ông Li Ding khởi phát sốt, và đến 21-1 người con Li Zichao sốt với cùng các triệu chứng đi kèm như sốt không rõ nhiệt độ, không đau đầu, không đau nhức cơ, không đau họng, không chảy máu mũi…

Cả hai bệnh nhân được đưa đến Bệnh viện Bình Chánh thăm khám, sau đó được tư vấn nhập Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22-1. Kết quả xét nghiệm sau đó khẳng định cả hai nhiễm vi rút coronavirus.

Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm nCoV đã được Chợ Rẫy chữa khỏi, chuẩn bị xuất viện Bệnh nhân Trung Quốc nhiễm nCoV đã được Chợ Rẫy chữa khỏi, chuẩn bị xuất viện

TTO - Bệnh nhân Trung Quốc Li Ding (66 tuổi) nhiễm nCoV đã được Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị khỏi bệnh, có kết quả xét nghiệm âm tính với virus corona.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên