05/06/2023 12:13 GMT+7

HLV Troussier: ‘Thời điểm này Quang Hải không xứng đáng lên tuyển, nhưng tôi vẫn muốn gặp cậu ấy'

HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Philippe Troussier cho biết nếu đánh giá về yếu tố chuyên môn ở thời điểm hiện tại thì Quang Hải, Công Phượng không xứng đáng được lên tập trung đội tuyển quốc gia.

HLV Troussier: ‘Thời điểm này Quang Hải không xứng đáng lên tuyển, nhưng tôi vẫn muốn gặp cậu ấy - Ảnh 1.

HLV Philippe Troussier trả lời phỏng vấn truyền thông trưa 5-6 liên quan đến danh sách tập trung đội tuyển - Ảnh: MINH ĐỨC

Trước đó, ngày 2-6 HLV Philippe Troussier đã công bố danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam để chuẩn bị cho 2 trận giao hữu quốc tế với Hong Kong (ngày 15-6, tại Hải Phòng) và Syria (20-6, tại Nam Định). Đây là lần đầu tiên HLV Troussier triệu tập lên đội tuyển quốc gia các cầu thủ thi đấu ở nước ngoài là: Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn.

Trưa 5-6, HLV Troussier đã có cuộc gặp gỡ truyền thông để chia sẻ về kế hoạch tập trung ở đội tuyển quốc gia và U23 quốc gia trong tháng 6 này.

Quang Hải, Công Phượng rất lâu không được thi đấu

Chiến lược gia người Pháp cho biết cầu thủ được gọi lên đội tuyển quốc gia được lựa chọn theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Thứ nhất, đó là những cầu thủ có kinh nghiệm (trên 10 lần khoác áo đội tuyển quốc gia). Dù vậy, nhiều cầu thủ trong số này không xứng đáng lên tuyển vì hiện họ không thể hiện được ở CLB. Thế nhưng họ vẫn được triệu tập để giúp HLV có cách đánh giá, so sánh với các cầu thủ khác.

Thứ hai, đó là các cầu thủ lần đầu hoặc ít được lên tuyển nhưng có màn thể hiện tốt ở CLB. Dù vậy thể hiện tốt ở CLB cũng chưa chắc lên đội tuyển quốc gia đã tốt. Vì vậy họ phải tìm cách để thể hiện tinh thần khát khao, nỗ lực, và cho thấy họ phù hợp với lối chơi do HLV xây dựng.

Danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam từ ngày 5-6, trong đó có Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn - Ảnh: VFF

Danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam từ ngày 5-6, trong đó có Quang Hải, Công Phượng, Văn Toàn - Ảnh: VFF

Trước câu hỏi về việc Quang Hải thất bại tại Pháp nhưng vẫn được triệu tập lên đội tuyển quốc gia lần này, vì sao? HLV Philippe Troussier nói: "Nếu xét theo tiêu chí chuyên môn lúc này thì đúng là Quang Hải không xứng đáng được gọi lên tuyển và Công Phượng (hiện đang thi đấu tại Nhật Bản) cũng vậy. 

Ngay cả một số cầu thủ được thi đấu nhiều ở V-League cũng chưa có phong độ tốt. Vậy nhưng, tiêu chí đó chỉ áp dụng khi tôi rút gọn danh sách đội tuyển vào tháng 11 tới để chuẩn bị đá vòng loại World Cup 2026. Đây mới là giai đoạn bắt đầu cho đội tuyển quốc gia chuẩn bị cho vòng loại World Cup. Tôi đang thử nghiệm, làm quen với các cầu thủ, vì thế đã gọi đến 58 cầu thủ lên đội tuyển quốc gia và U23 lần này".

HLV Troussier tái khẳng định, Quang Hải không xứng đáng lên tuyển nếu xét trên những gì cầu thủ này đã thể hiện trong thời gian qua. Dù vậy ông vẫn muốn gặp Quang Hải để khích lệ, củng cố tinh thần cho anh. 

"Quang Hải cần sự tự tin, nỗ lực ở thời điểm hiện tại để có cơ hội trở lại đóng góp nhiều cho đội tuyển quốc gia như cách cậu ấy đã thể hiện trong thời gian qua", ông Troussier nói.

HLV Troussier: ‘Thời điểm này Quang Hải không xứng đáng lên tuyển, nhưng tôi vẫn muốn gặp cậu ấy - Ảnh 3.

HLV Philippe Troussier nói Quang Hải không xứng đáng lên tuyển nếu xét về chuyên môn lúc này - Ảnh: MINH ĐỨC

Cầu thủ Việt Nam nên sang Thái Lan, Nhật Bản thi đấu sẽ thuận lợi hơn

Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi: Ông có lời khuyên nào với những cầu thủ tài năng Việt Nam để họ có thể chọn bến đỗ phù hợp khi xuất ngoại, tránh thất bại như Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu?

HLV Troussier nói: "Tôi hiểu, thông cảm với cầu thủ khi chuyển đến nước ngoài thi đấu, đó là điều không bao giờ dễ dàng. Họ phải đối mặt với khó khăn như: môi trường sống khác, khí hậu, đồ ăn, văn hóa khác. Đó là chưa kể xung đột về ngôn ngữ, giao tiếp, đặc biệt là vấn đề chuyên môn. Ligue 2 Pháp yêu cầu chuyên môn nhanh, mạnh hơn, khiến Hải phải tranh chấp, nỗ lực hơn nhiều.

Tôi muốn CLB và cầu thủ phải có sự tìm hiểu, tôn trọng nhau, hỗ trợ nhau tối đa trong môi trường mới. Ví dụ như CLB phải có phiên dịch, có người hỗ trợ cầu thủ khi mới gia nhập. Nhiều CLB sẵn sàng trả phí chuyển nhượng cao nhưng chưa quan tâm tối đa việc hỗ trợ khó khăn cho cầu thủ nước ngoài mới chuyển đến. Ví dụ mẹ Quang Hải sang Pháp thăm con nhưng bà ấy không thể ở lại lâu vì visa ngắn hạn.

Tôi cho rằng cầu thủ Việt Nam ra nước ngoài thi đấu thì chọn Thái Lan, Nhật Bản sẽ phù hợp hơn".

Thủ tướng Phạm Minh Chính và thủ tướng Úc gặp đội tuyển bóng đá nữ Việt NamThủ tướng Phạm Minh Chính và thủ tướng Úc gặp đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam

Sáng 4-6, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng với Thủ tướng Úc Anthony Albanese gặp đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam và tuyển nữ U20 Úc đang thi đấu vòng loại U20 nữ châu Á 2024 tại Phú Thọ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên