Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Hàng cứu trợ quốc tế liên tiếp tới Ấn Độ trong lúc ca bệnh tăng kỷ lục

07/05/2021 07:27 GMT+7

TTO - Hàng cứu trợ quốc tế từ hơn 40 quốc gia đang cập bến sân bay Ấn Độ như Delhi, Mumbai hay Chennai, mang theo oxy, thuốc men, khẩu trang và các thiết bị y tế.

Hàng cứu trợ quốc tế liên tiếp tới Ấn Độ trong lúc ca bệnh tăng kỷ lục - Ảnh 1.

Một người đàn ông đẩy xác của người thân thiệt mạng vì COVID-19 tới nơi hỏa táng ở thủ đô New Delhi, ngày 5-5 - Ảnh: REUTERS

Các tàu chở oxy y tế lỏng và các thiết bị liên quan đến oxy cũng cập cảng, dỡ hàng và quay lại thêm nhiều vòng nữa.

Từ sân bay, hàng cứu trợ như thuốc Remdesivir và các thiết bị như máy thở, máy đo oxy được gửi đến các vùng khác nhau của đất nước.

Ở tâm dịch lớn nhất nước là thủ đô New Delhi, các bệnh viện đã hết oxy và bệnh nhân rất cần viện trợ nước ngoài. Các bệnh viện ở Delhi hiện đã nhận được máy thở từ Thái Lan và oxy gửi đến từ Ý, Pháp.

Hàng cứu trợ quốc tế liên tiếp tới Ấn Độ trong lúc ca bệnh tăng kỷ lục - Ảnh 2.

Hàng cứu trợ y tế đến từ Pháp cập bến sân bay New Delhi - Ảnh: REUTERS

Máy thở và bình oxy từ Singapore cũng đã cập bến các bệnh viện ở New Delhi, theo tờ Hindustan Times.

Dữ liệu của Bộ Y tế cho thấy tổng số ca bệnh ở quốc gia đông dân thứ hai thế giới đã tăng lên 21 triệu ca sau khi số ca bệnh tăng kỷ lục 412.262 ca trong ngày 6-5.

Cùng ngày, số ca tử vong cũng tăng kỷ lục, thêm 3.980 ca, nâng tổng số người thiệt mạng lên 230.168 người.

Theo báo cáo tuần của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Ấn Độ chiếm gần một nửa số ca bệnh COVID-19 được ghi nhận trên toàn thế giới vào tuần trước và chiếm một phần tư số ca tử vong.

Theo Hãng tin Reuters, các chuyên gia y tế cho rằng số liệu thực tế của Ấn Độ có thể cao gấp 5 đến 10 lần con số chính thức.

Hàng cứu trợ quốc tế liên tiếp tới Ấn Độ trong lúc ca bệnh tăng kỷ lục - Ảnh 3.

Bình oxy do Singapore viện trợ - Ảnh: STRAITS TIMES

Cuộc khủng hoảng COVID-19 của Ấn Độ diễn ra căng thẳng nhất ở thủ đô New Delhi. Tuy nhiên, tại khu vực nông thôn - nơi sinh sống của gần 70% trong số 1,3 tỉ dân Ấn Độ - việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng đang gặp nhiều thách thức hơn.

Suresh Kumar, điều phối viên của tổ chức từ thiện Manav Sansadhan Evam Mahila Vikas Sansthan, cho biết tại một số ngôi làng ở bang miền bắc Uttar Pradesh, nơi sinh sống của 200 triệu người, "cứ mỗi 2 ngôi nhà thì có một người chết".

"Mọi người sợ hãi và co ro trong nhà vì sốt và ho. Tất cả đều là triệu chứng của COVID-19 nhưng do thông tin kém, nhiều người vẫn nghĩ rằng đó là bệnh cúm mùa".

Hàng cứu trợ quốc tế liên tiếp tới Ấn Độ trong lúc ca bệnh tăng kỷ lục - Ảnh 4.

Hàng cứu trợ từ Israel được chất lên chiếc máy bay của Hãng Air India, ngày 4-5 - Ảnh: EPA-EFE

Thủ tướng Narendra Modi bị chỉ trích vì không hành động sớm hơn để ngăn chặn làn sóng dịch bệnh thứ 2, trong khi cố vấn khoa học K. VijayRaghavan lại cảnh báo tiếp về làn sóng COVID-19 thứ 3 sắp tới.

Các lễ hội tôn giáo và biểu tình chính trị thu hút hàng chục ngàn người trong những tuần gần đây trở thành những sự kiện "siêu lây nhiễm".

Gia tăng ca bệnh cũng đồng thời làm giảm số lượng tiêm chủng do các vấn đề về nguồn cung và giao hàng, dù cho Ấn Độ là nước lớn trong việc sản xuất vắc xin.

Nhiều trẻ em Ấn Độ bị bỏ đói vì cha mẹ nhập viện hoặc chết vì COVID-19 Nhiều trẻ em Ấn Độ bị bỏ đói vì cha mẹ nhập viện hoặc chết vì COVID-19

TTO - Những lời kêu gọi hỗ trợ đang vang lên khắp Ấn Độ, sau khi nhiều trẻ em rơi vào tình trạng không người chăm sóc vì cha mẹ đang nhập viện hoặc đã qua đời vì COVID-19.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận