16/05/2023 21:29 GMT+7

EU kêu gọi ngăn Ấn Độ lách luật đưa dầu Nga vào châu Âu

Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) khẳng định EU cần “hành động” để ngăn việc Ấn Độ nhập khẩu dầu Nga sau đó xuất sang châu Âu.

EU kêu gọi ngăn Ấn Độ lách luật đưa dầu Nga vào châu Âu - Ảnh 1.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell - Ảnh: AFP

EU đã có những biện pháp cứng rắn với Nga nhằm phản đối "chiến dịch quân sự đặc biệt" của Nga tại Ukraine.

Một trong những biện pháp ấy là cắt giảm nguồn năng lượng nhập khẩu từ Nga, tức nhắm vào "yết hầu kinh tế" của Nga. Tuy nhiên, hiệu quả các biện pháp trừng phạt của EU tới nay vẫn còn gây tranh luận. 

Một số nước được cho vẫn có thể lách luật, thậm chí tăng cường mua dầu giá rẻ của Nga. Theo ông Josep Borrell - đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU, liên minh này phải trừng phạt Ấn Độ vì đưa dầu Nga vào châu Âu dưới dạng sản phẩm nhiên liệu đã tinh chế.

Trong bài viết cho báo Financial Times ngày 16-5, ông Borrell khẳng định "chúng ta phải hành động" nhằm ngăn dòng chảy của dầu từ Nga thông qua Ấn Độ.

"Nếu xăng hay dầu vào châu Âu… xuất phát từ Ấn Độ và được sản xuất bằng dầu Nga, đây chắc chắn là sự lách luật để né trừng phạt, và các nước thành viên phải có biện pháp. Nếu họ bán là do có ai đó đang mua. Và chúng ta phải xem ai đang là người mua", ông Borrell viết.

Ấn Độ là nước nhập khẩu 80% dầu. Trước khi xung đột Ukraine diễn ra, nước này chỉ nhập 2% tới 3% từ Nga.

Tuy nhiên khi giá dầu tăng năm ngoái, Ấn Độ cũng tăng nhập khẩu từ Nga. Việc Nga giảm giá dầu để tìm thị trường thay thế ở châu Á đang khiến Ấn Độ là bạn hàng thân thiết.

Một báo cáo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) gần đây cho biết xuất khẩu dầu của Nga đã đạt mức cao sau "chiến dịch quân sự đặc biệt" trong tháng 4 năm nay. 

"Nga có vẻ không gặp vấn đề khi tìm người mua dầu thô và sản phẩm từ dầu của họ", báo cáo này viết.

EU chưa có bất kỳ động thái trừng phạt nào với Ấn Độ. Theo ông Borrell, ông sẽ đưa vấn đề này ra khi gặp Ngoại trưởng Ấn Độ ngày 16-5.

Hạm đội tàu cũ vận chuyển dầu mỏ Nga và những ông chủ giấu mặtHạm đội tàu cũ vận chuyển dầu mỏ Nga và những ông chủ giấu mặt

Những hạm đội tàu chở dầu cũ kỹ hoạt động trong bóng tối khó giám sát với những ông chủ giấu mặt. Chúng đang vận chuyển dầu mỏ Nga đi các nơi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên