08/05/2023 22:31 GMT+7

Tàu dân quân biển Trung Quốc đến gần nơi Ấn Độ - ASEAN diễn tập

Nguồn tin quan chức Ấn Độ cho hay 5 tàu dân quân biển của Trung Quốc đã tiếp cận khu vực hải quân Ấn Độ và các nước ASEAN diễn tập ở Biển Đông. Ấn Độ đang theo dõi các tàu này.

Tàu dân quân biển Trung Quốc đến gần nơi Ấn Độ - ASEAN diễn tập - Ảnh 1.

Hai tàu Hải quân Ấn Độ tham gia cuộc diễn tập cùng các nước ASEAN - Ảnh: Hải quân Ấn Độ

Ngày 8-5, Hãng tin Reuters dẫn nguồn hai quan chức Ấn Độ nói rằng có ít nhất 5 tàu dân quân biển của Trung Quốc tiến về phía lực lượng đang tham gia diễn tập hàng hải.

Tuy nhiên, các tàu của Trung Quốc và tàu hải quân các nước tham gia diễn tập chỉ vượt qua nhau và không có chạm trán. Một tàu nghiên cứu của Trung Quốc cũng theo các tàu trên tiến vào khu vực này.

Hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức không nêu tên trong Chính phủ Ấn Độ nói rằng các tàu này cách khu vực diễn tập khoảng 100 hải lý. New Delhi đang theo dõi các tàu Trung Quốc.

Các bên liên quan chưa chính thức lên tiếng về vụ việc.  

Cuộc diễn tập hàng hải ASEAN - Ấn Độ (AIME 2023) kéo dài hai ngày (7 và 8-5) với sự tham gia của tàu, trực thăng và 1.800 nhân sự của Ấn Độ và Việt Nam, Thái Lan, Philippines, Brunei, Indonesia. Đây là cuộc diễn tập AIME đầu tiên và do Ấn Độ, Singapore đồng tổ chức.

Chiều 8-5, Hải quân Singapore xác nhận cuộc diễn tập đã kết thúc an toàn. "AIME đã kết thúc thành công và an toàn với việc hoàn thành giai đoạn diễn tập trên biển ở vùng biển quốc tế vào sáng sớm hôm nay", lực lượng này viết trên Facebook.

Tháng trước, tàu Trung Quốc và Philippines cũng suýt va chạm ở Biển Đông, đúng lúc Manila đang tham gia tập trận chung với Mỹ. 

Nhiều nước láng giềng đã chỉ trích Trung Quốc sử dụng tàu và lực lượng dân quân biển quấy rối các tàu của nước khác. 

Bắc Kinh trước đó khẳng định nước này không có lực lượng dân quân biển nào.

Chiến hạm Việt Nam Chiến hạm Việt Nam 'hút khách' khi tham gia diễn tập ở Singapore

Chiến hạm Việt Nam 015 - Trần Hưng Đạo trở thành 'điểm hẹn' của những người thích văn hóa, ẩm thực Việt khi đến Singapore dự diễn tập giữa ASEAN - Ấn Độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên