05/05/2023 21:24 GMT+7

Chiến hạm Việt Nam 'hút khách' khi tham gia diễn tập ở Singapore

Chiến hạm Việt Nam 015 - Trần Hưng Đạo trở thành 'điểm hẹn' của những người thích văn hóa, ẩm thực Việt khi đến Singapore dự diễn tập giữa ASEAN - Ấn Độ.

Chiến hạm Việt Nam hút khách khi tham gia diễn tập ở Singapore - Ảnh 1.

Tàu hộ vệ tên lửa 015 - Trần Hưng Đạo tại cảng Changi của Singapore - Ảnh: Báo Hải Quân Việt Nam

Diễn tập hải quân ASEAN - Ấn Độ (AIME) khai mạc từ ngày 2 đến 8-5. Theo Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng, đây là lần thứ ba một chiến hạm Việt Nam dự AIME.

"Sự tham gia của tàu Trần Hưng Đạo nhấn mạnh cam kết các chính sách đối ngoại quốc phòng của Việt Nam trong việc tăng cường sự ổn định, hòa bình và hợp tác đối với các quốc gia trong khu vực và trên thế giới", báo Quân Đội Nhân Dân trích lời ông Dũng ngày 5-5.

AIME 2023 có sự tham gia của 1.800 binh sĩ, 6 máy bay cùng 9 tàu chiến đến từ Ấn Độ và các nước ASEAN. Ngoài tàu hộ vệ tên lửa 015 - Trần Hưng Đạo của Việt Nam, hải quân Singapore tham dự với tàu khu trục RSS Supreme lớp Formidable.

Ấn Độ cử hai tàu khu trục tự phát triển nội địa là INS Satpura và INS Delhi đến sự kiện. Theo Đại sứ quán Ấn Độ, các chiến hạm này được thiết kế để "tàng hình" trước radar, sở hữu hệ thống vũ khí và cảm biến tối tân.

Cuộc diễn tập bao gồm hai giai đoạn. Giai đoạn đầu từ ngày 2 đến 4-5 diễn ra tại quân cảng Changi của Singapore. Trong giai đoạn này, các bên chủ yếu trao đổi kinh nghiệm về kiểm tra tàu khả nghi, ứng phó thảm họa nhân đạo.

Giai đoạn thứ hai bắt đầu từ ngày 7-5 tại vùng biển quốc tế dọc theo tuyến đường biển đến Philippines. Các chiến hạm sẽ thực hành khoa mục cất/hạ cánh trực thăng trên boong tàu, cơ động trên biển và ứng phó sự cố ngoài ý muốn trên biển.

"Cuộc diễn tập này cho phép hải quân các nước thành viên ASEAN và Ấn Độ tăng cường hợp tác, tăng cường hiểu biết và xây dựng lòng tin để giải quyết các thách thức an ninh hàng hải chung trên biển", Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam khẳng định.

Mê mẩn món ăn trên chiến hạm Việt Nam

Buổi giao lưu trên tàu 015 - Trần Hưng Đạo trở thành buổi tiệc kết nối những người yêu văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Ảnh: Báo Hải quân Việt Nam

Buổi giao lưu trên tàu 015 - Trần Hưng Đạo trở thành buổi tiệc kết nối những người yêu văn hóa và ẩm thực Việt Nam - Ảnh: Báo Hải Quân Việt Nam

Tối 4-5, kết thúc giai đoạn đầu tiên của AIME 2023, các tàu tham gia sự kiện đã có buổi giao lưu và đón các vị khách dân sự.

Sĩ quan liên lạc Singapore James Kang, có vợ là người Cần Thơ, hào hứng với buổi tiệc văn hóa và ẩm thực Việt trên tàu 015 - Trần Hưng Đạo.

"Món phở trên tàu hải quân của các bạn được nấu rất ngon và chuẩn vị", anh James Kang nói với báo Quân Đội Nhân Dân. Vị sĩ quan Singapore cũng cho biết tàu Trần Hưng Đạo là một trong những chiến hạm "hút khách" nhất trong tối 4-5.

Ông Jeff Koh, chủ nhà hàng Việt mang tên Red Sparrow tại Singapore, thì cứ tấm tắc khen món nem hải sản của tàu chiến Việt Nam. Ngoài phở bò, phở gà và nem cuốn, các thủy thủ trên tàu đã mất nhiều ngày để chuẩn bị thêm đặc sản các vùng miền như chả mực Hạ Long, bánh đậu xanh...

Việt Nam và ASEAN trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của MỹViệt Nam và ASEAN trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ

TTO - Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Quang Vinh, nguyên đại sứ Việt Nam tại Mỹ, khẳng định trong tổng quan chiến lược về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mới của Mỹ, vai trò của ASEAN và Việt Nam rất quan trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên