Thứ 5, ngày 6 tháng 5 năm 2021

Tướng Mỹ: Việt Nam rất chuyên nghiệp trong diễn tập hải quân

03/09/2019 19:48 GMT+7

TTO - Chuẩn Đô đốc Joey Tynch đánh giá cao việc Việt Nam là một trong các nước gửi tàu chiến tham gia cuộc diễn tập hải quân đầu tiên giữa Mỹ và ASEAN (AUMX).

Tướng Mỹ: Việt Nam rất chuyên nghiệp trong diễn tập hải quân - Ảnh 1.

Sĩ quan các nước tham dự diễn tập trong lễ khai mạc tại Thái Lan ngày 2-9 - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Ông Tynch khẳng định Việt Nam đã đóng góp tích cực và thể hiện chuyên nghiệp trong quá trình xây dựng, tham gia AUMX. Cuộc diễn tập năm nay có sự tham gia của 11 quốc gia, với lực lượng hơn 1.200 binh sĩ, 8 tàu chiến và 4 máy bay trực thăng, tuần thám biển.

Phía Mỹ cử tàu chiến đấu ba thân USS Montgomery và tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Wayne E. Meyer cùng 4 máy bay tham dự. USS Wayne E. Meyer là tàu chiến vừa thách thức yêu sách chủ quyền vô lý của Trung Quốc đối với hai thực thể nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Theo Đài truyền hình Việt Nam, Quân chủng hải quân Việt Nam đã cử tàu 18 thuộc Lữ đoàn 171, Bộ tư lệnh Vùng 2 Hải quân tham gia.

"Việt Nam là một đối tác, một thành viên tích cực của cả nhóm tham gia diễn tập. Việt Nam đã cử một tàu hộ vệ cỡ nhỏ tham gia AUMX và nó hiện đang thuộc nhóm tàu số 3. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy có sự tham gia của Việt Nam", Chuẩn đô đốc Tynch chia sẻ với các phóng viên trong cuộc họp báo qua điện thoại ngày 3-9.

Vị tướng Mỹ cho biết trong suốt quá trình chuẩn bị kéo dài hơn 1 năm cho AUMX, Việt Nam đã có nhiều đóng góp to lớn cho việc lên kế hoạch diễn tập, bao gồm các khoa mục như chia sẻ thông tin tình báo; tìm kiếm, theo dõi và khám xét tàu khả nghi trên biển.

Tướng Mỹ: Việt Nam rất chuyên nghiệp trong diễn tập hải quân - Ảnh 2.

Tàu 18 của Hải quân Việt Nam tham gia cuộc diễn tập - Ảnh chụp màn hình VOV

Chuẩn đô đốc Tynch chia sẻ rằng ông đã đến Việt Nam vào tháng 5 vừa qua trong khuôn khổ Chương trình đối tác Thái Bình Dương lần thứ 19 tại tỉnh Phú Yên. 

Ông đặc biệt ấn tượng với "sự chuyên nghiệp của tất cả những thành viên thuộc đoàn Việt Nam" mà ông gặp ở Phú Yên.

“Sự chuyên nghiệp đó tiếp tục được thể hiện rõ nét trong thời gian Việt Nam cùng với các nước ASEAN tham gia tại sự kiện AUMX lần này”, ông Tynch khẳng định.

Tướng Mỹ: Việt Nam rất chuyên nghiệp trong diễn tập hải quân - Ảnh 3.

Chuẩn đô đốc Tynch hiện là chỉ huy Lực lượng Đặc nhiệm 73 tại Singapore, kiêm trách nhiệm giám sát và thúc đẩy các hợp tác giữa Hải quân Mỹ với các nước Đông Nam Á - Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Chuẩn đô đốc Mỹ kỳ vọng sau cuộc diễn tập lần này các nước đều có thể thu được những lợi ích thiết thực, nhấn mạnh rằng trong bối cảnh hiện nay không một quốc gia đơn độc nào có thể giải quyết các thách thức an ninh hàng hải.

AUMX lần đầu tiên được đề xuất tại Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) năm 2017 và được xác nhận trong ADMM lần thứ 12 vào tháng 10-2018. Chuẩn đô đốc Tynch cho biết sau cuộc diễn tập lần này các bên sẽ ngồi lại cùng nhau để thảo luận, rút kinh nghiệm và hoạch định tương lai của các cuộc diễn tập kế tiếp.

Tín hiệu tích cực ở Biển Đông những ngày cuối tháng 8 Tín hiệu tích cực ở Biển Đông những ngày cuối tháng 8

TTO - Những ngày cuối tháng 8 năm nay, một loạt các cường quốc cùng lên tiếng kêu gọi tôn trọng tự do hàng hải và luật pháp quốc tế ở khu vực Biển Đông.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận