07/02/2023 16:25 GMT+7

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey thăm TP.HCM

Trên tàu tuần tra xa bờ của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey, Đại sứ Iain Frew khẳng định hợp tác an ninh quốc phòng giữa Việt Nam - Anh đang phát triển mạnh mẽ và Việt Nam đóng vai trò quan trọng đối với an ninh khu vực.

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey thăm TP.HCM - Ảnh 1.

Tàu tuần tra xa bờ của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey đến TP.HCM ngày 7-2 - Ảnh: TRẦN PHƯƠNG

Tàu HMS Spey, do trung tá thuyền trưởng Michael Proudman chỉ huy, bắt đầu chuyến thăm kéo dài 5 ngày tại TP.HCM từ hôm nay 7-2. Đây là tàu Hải quân Hoàng gia thứ tư được cử đến Việt Nam trong vòng 5 năm qua.

"Chuyến thăm này không chỉ là cơ hội để chúng tôi tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam mà còn nhấn mạnh cam kết không ngừng của Anh trong việc thúc đẩy ổn định và an ninh toàn cầu ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông Proudman nhấn mạnh.

Theo Đại sứ quán Anh, đây là minh chứng mạnh mẽ cho việc Anh là một trong những đối tác lâu dài và đáng tin cậy nhất của Việt Nam trong lĩnh vực an ninh hàng hải.

"Chuyến thăm của tàu HMS Spey đến TP.HCM diễn ra vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Vương quốc Anh - Việt Nam. Cột mốc này đánh dấu nửa thế kỷ quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước chúng ta, trong đó hợp tác về an ninh, quốc phòng đang ngày càng được củng cố và phát triển", Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew chia sẻ.

Tàu Hải quân Hoàng gia Anh HMS Spey thăm TP.HCM - Ảnh 2.

Đại sứ Anh tại Việt Nam Iain Frew trên tàu HMS Spey ngày 7-2 - Ảnh: BẢO PHƯƠNG

Theo ông Frew, Anh và Việt Nam chia sẻ nhiều mối quan tâm chung, bao gồm an ninh hàng hải, phát triển bền vững và mong muốn cùng tăng trưởng kinh tế.

"Việt Nam đóng vai trò rất quan trọng trong đảm bảo an ninh khu vực", đại sứ Anh khẳng định.

"Biển Đông rất quan trọng đối với an ninh toàn cầu vì phần lớn thương mại thế giới và chuỗi cung ứng đi qua đó, vì vậy Anh và các nước khác cần phải quan tâm những điều đang xảy ra ở đây", ông Frew nói khi giải thích các chính sách tăng cường hợp tác an ninh, thương mại tại khu vực và với Việt Nam.

Trong thời gian ở TP.HCM, các sĩ quan hải quân của tàu HMS Spey dự kiến sẽ tới chào xã giao lãnh đạo UBND TP.HCM, Bộ tư lệnh Quân khu 7 và Bộ tư lệnh Hải quân Vùng 2.

Thủy thủ đoàn của HMS Spey cũng sẽ tham gia vào nhiều hoạt động, bao gồm trao đổi chuyên môn giữa hai lực lượng hải quân trên tàu, giao lưu bóng đá hữu nghị với các quân nhân Việt Nam và giao lưu văn hóa với cộng đồng địa phương.

Bên cạnh đó, HMS Spey sẽ chào đón các bạn học sinh xuất sắc trong các môn học STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) đến từ Trường Quốc tế Anh tại TP.HCM (BIS). Đây là cơ hội đặc biệt để các bạn được tham quan con tàu "thân thiện nhất với môi trường" của Hải quân Hoàng gia Anh, tìm hiểu về hệ thống điều hướng cũng như kỹ thuật của tàu.

Hai tàu hộ vệ tên lửa và tuần tra Ấn Độ thăm TP.HCMHai tàu hộ vệ tên lửa và tuần tra Ấn Độ thăm TP.HCM

TTO - Hai chiếc tàu hộ vệ tên lửa INS SHIVALIK và tàu tuần tra tác chiến INS KAMORTA thăm xã giao TP.HCM từ ngày 30-11 đến 2-12, trong chương trình hoạt động tác chiến của Hải quân Ấn Độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên