30/03/2023 17:25 GMT+7

Trung Quốc cảnh báo chạy đua vũ trang ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Trung Quốc cảnh báo việc Mỹ, Anh, Úc hợp tác về tàu ngầm hạt nhân có thể khơi mào chạy đua vũ trang. Đồng thời, Bắc Kinh nói sẵn sàng hợp tác quân sự với Nga trong một số lĩnh vực.

Trung Quốc cảnh báo chạy đua vũ trang ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi - Ảnh: China Daily

Trong tháng này, bộ ba Anh, Mỹ, Úc hé lộ kế hoạch cung cấp tàu ngầm tấn công chạy năng lượng hạt nhân cho Úc từ thập niên sau, nhằm đối phó với Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

"Một khi 'chiếc hộp pandora' được mở ra, sự cân bằng chiến lược trong khu vực sẽ bị phá vỡ, an ninh khu vực sẽ bị đe dọa nghiêm trọng", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc Đàm Khắc Phi nói tại cuộc họp báo ngày 30-3.

Trung Quốc cho biết kiên quyết phản đối việc thiết lập "quan hệ đối tác an ninh ba bên" giữa Mỹ, Anh và Úc.

Theo Bộ Quốc phòng Trung Quốc, sự hợp tác của bộ ba này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hòa bình và ổn định ở khu vực.

Theo thỏa thuận được công bố ngày 13-3, Úc sẽ mua 3 tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia từ Mỹ, kèm theo tùy chọn mua thêm 2 chiếc. Như vậy Úc sẽ có thể mua tối đa 5 tàu ngầm lớp Virginia. Giá của mỗi tàu ngầm này rơi vào khoảng 3 tỉ USD.

Sau đó, Úc sẽ nhận của Anh một tàu ngầm thế hệ mới SSN AUKUS, đồng thời xây dựng cơ sở vật chất và nhân lực để tự sản xuất lớp tàu này.

Các tàu ngầm hạt nhân của Úc đều sẽ không được trang bị đầu đạn hạt nhân, đảm bảo không vi phạm quy định quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 30-3 cũng thông báo sẵn sàng cùng Nga củng cố hợp tác và liên lạc chiến lược về quân sự. 

Theo ông Đàm, hai nước sẽ làm việc cùng nhau để thực hiện các sáng kiến an ninh toàn cầu, đồng thời tăng cường niềm tin quân sự và cùng nhau bảo vệ sự công bằng và công lý quốc tế.

Hai nước cũng sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc tuần tra chung trên biển, trên không và các cuộc tập trận chung.

AUKUS và cuộc chạy đua tàu ngầm hạt nhân ở châu ÁAUKUS và cuộc chạy đua tàu ngầm hạt nhân ở châu Á

Các quan chức Mỹ khẳng định sẽ không có AUKUS+ để cung cấp thêm bất kỳ tàu ngầm hạt nhân nào ngoài ba nước hiện có gồm Mỹ, Anh và Úc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên