11/05/2022 16:21 GMT+7

Anh chi tiếp hơn 2 tỉ bảng đóng tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo

CHẤN PHONG
CHẤN PHONG

TTO - Chính phủ Anh vừa chi thêm hơn 2 tỉ bảng Anh cho dự án đóng 4 tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Dreadnought. Đây là loại tàu ngầm lớn nhất từng được đóng cho hải quân Hoàng gia Anh.

Anh chi tiếp hơn 2 tỉ bảng đóng tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo - Ảnh 1.

Các tàu ngầm Dreadnought được trang bị tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân Trident II và sẽ thay thế trong tương lai cho các tàu ngầm Vanguard ra đời cách đây 30 năm. Trong ảnh: Đồ họa của báo chí Anh về tàu ngầm hạt nhân Dreadnought - Ảnh chụp màn hình Telegraph

Khoản ngân sách bổ sung được công bố đầu tuần này nằm trong kế hoạch quốc phòng chung có tên gọi "Kế hoạch phòng thủ trong thời kỳ cạnh tranh" giữa Bộ Quốc phòng Anh với BAE Systems và Rolls-Royce vào năm 2021.

Trong đó có các cam kết tài chính gần 37 tỉ USD để đóng 4 chiếc tàu ngầm hạt nhân loại Dreadnought, bao gồm HMS Dreadnought, HMS Valiant, HMS Warspite, và HMS King George VI.

Anh dự kiến sẽ thử nghiệm chiếc đầu tiên HMS Dreadnought sau khi hoàn tất quá trình sản xuất và lắp ráp ở nhà máy đóng tàu của BAE Systems tại thị trấn Barrow-in-Furness vào năm 2030.

Tàu ngầm Dreadnought có độ dài 153m là loại tàu ngầm lớn nhất từng được đóng cho hải quân Hoàng gia Anh.

"Các tàu ngầm Dreadnought sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì và bảo vệ an ninh quốc gia của chúng ta. Với khả năng răn đe hạt nhân sẵn có, các thế hệ tàu ngầm này sẽ góp phần bảo vệ người dân Anh trước những mối đe dọa khắc nghiệt nhất" - Hãng tin Reuters dẫn lời ông Jeremy Quin, giám đốc cơ quan mua sắm thuộc Bộ Quốc phòng Anh, khẳng định.

Bộ Quốc phòng Anh cũng cho biết chương trình Dreadnought góp phần tạo ra hơn 30.000 việc làm cho người dân Anh cũng như hỗ trợ hơn 1.000 công ty và doanh nghiệp trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trước đó Chính phủ Anh cũng đã phát triển chương trình tàu ngầm hạt nhân Astute có khả năng bắn tên lửa UGM-109 Tomahawk vào năm 2008. Loại tàu Astute không có khả năng phóng tên lửa đạn đạo nên được xếp vào nhóm các tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân (SSN).

Các tàu ngầm Astute được đánh giá là một trong những SSN lớn nhất và tiên tiến nhất của hải quân Anh nhờ khả năng hoạt động bền bỉ dưới mặt nước. Theo kế hoạch, tất cả 7 chiếc Astute sẽ được đưa vào hoạt động vào năm 2026.

Do "sinh sau đẻ muộn", tàu ngầm Dreadnought đã khắc phục được các khiếm khuyết của các tàu thế hệ trước, gồm cả tàu Astute. Đây là thế hệ tàu ngầm hạt nhân đầu tiên của hải quân Hoàng gia Anh được trang bị phòng riêng dành cho cả thủy thủ nam và nữ.

Trong khi đó, không gian bên trong các tàu ngầm Astute được đánh giá là quá "chật chội", dẫn đến việc các thủy thủ phải chịu đựng nhiệt độ cao khi làm việc. Ngoài ra, thiết kế của các lò phản ứng hạt nhân bên trong tàu cũng gặp phải vấn đề trong quá trình thử nghiệm.

Lãnh đạo quân đội Anh cảnh báo tàu ngầm Nga đe dọa các tuyến cáp quang biển Lãnh đạo quân đội Anh cảnh báo tàu ngầm Nga đe dọa các tuyến cáp quang biển

TTO - Chiến tranh mạng không chỉ dừng lại ở không gian ảo. Hệ thống cáp quang ngầm dưới biển cũng là mục tiêu của các vụ tấn công phá hoại.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên