14/01/2022 12:53 GMT+7

Nhiều nước lớn triển khai tàu ngầm không người lái ở Thái Bình Dương

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Sự gia tăng mật độ hoạt động của tàu ngầm không người lái do các cường quốc triển khai ở khu vực Thái Bình Dương đang làm thay đổi cục diện và tính chất của các xung đột dưới nước.

Nhiều nước lớn triển khai tàu ngầm không người lái ở Thái Bình Dương - Ảnh 1.

Tàu ngầm không người lái thay đổi cục diện các cuộc xung đột dưới nước - Ảnh: FACEBOOK

Vương quốc Anh, nước đang mở rộng sự hiện diện quân sự ở Thái Bình Dương, chuẩn bị vận hành tàu ngầm không người lái cực lớn đầu tiên để bổ sung cho các tàu ngầm lớp Astute của mình, theo báo Asia Times.

Dự án CETUS của Hải quân Anh đã thiết kế, chế tạo và thử nghiệm một chiếc tàu ngầm không người lái. Dự án này sẽ hoàn thành trong tài khóa 2021-2022 với chi phí dự kiến ​​là 21,5 triệu bảng Anh (29,3 triệu USD).

Ngoài ra, Hải quân Anh cũng đang nghiên cứu tàu ngầm không người lái Manta, một phiên bản không người lái của tàu lặn có người lái S201 hiện có. Công ty MSubs, nhà sản xuất các tàu lặn chuyên dụng của Anh, thực hiện dự án này.

Mỹ cũng đã phát triển tàu ngầm không người lái cực lớn Orca (XLUUV) tương tự. Hải quân Mỹ đã ký với Tập đoàn Boeing một hợp đồng trị giá 274,4 triệu USD để sản xuất 5 chiếc Orca XLUUV vào năm 2019.

Tàu ngầm không người lái Orca được sử dụng để đối phó với thủy lôi, tác chiến chống tàu ngầm, tác chiến trên mặt nước và các nhiệm vụ tấn công mà không gây nguy hiểm đến tính mạng của người điều khiển.

Trung Quốc cũng đang sử dụng tàu ngầm không người lái. Tháng 12-2020, Indonesia đã thu giữ 3 tàu ngầm không người lái có gắn nhãn "Viện Tự động hóa Thẩm Dương, Học viện Khoa học Trung Quốc" gần đảo Selayar, thuộc phía nam quần đảo Sulawesi.

Cùng năm 2020, Trung Quốc bị cáo buộc đã triển khai 12 tàu ngầm không người lái SeaGlider ở Ấn Độ Dương để thu thập dữ liệu hải dương học.

Hơn nữa, Trung Quốc còn vận hành tàu ngầm không người lái HSU-001, gần giống với tàu ngầm không người lái Orca của Mỹ. HSU-001 được cho là đã được thử nghiệm ngoài khơi tỉnh Phúc Kiến hoặc eo biển Đài Loan.

Tàu ngầm không người lái không chỉ được dùng trong tác chiến trực tiếp, mà còn được sử dụng để lập bản đồ độ sâu, cùng với việc ghi lại các đặc tính nhiệt, từ tính và âm thanh của các đoạn đường dưới nước cụ thể. Đáng nói hơn, tàu ngầm không người lái có thể trở thành vũ khí chiến lược khi được trang bị vũ khí hạt nhân. 

Ảnh vệ tinh: Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc nổi lên ở eo biển Đài Loan Ảnh vệ tinh: Tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc nổi lên ở eo biển Đài Loan

TTO - Nhà phân tích quốc phòng Mỹ H.I. Sutton cho biết một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân của Trung Quốc đã nổi lên ở eo biển Đài Loan vào đầu tuần này. Động thái hiếm hoi này có thể nhằm gửi thông điệp tới Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên