Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Lãnh đạo quân đội Anh cảnh báo tàu ngầm Nga đe dọa các tuyến cáp quang biển

09/01/2022 10:55 GMT+7

TTO - Chiến tranh mạng không chỉ dừng lại ở không gian ảo. Hệ thống cáp quang ngầm dưới biển cũng là mục tiêu của các vụ tấn công phá hoại.

Lãnh đạo quân đội Anh cảnh báo tàu ngầm Nga đe dọa các tuyến cáp quang biển - Ảnh 1.

Hệ thống cáp quang dưới đáy biển có thể bị phá hoại nếu chiến tranh giữa các quốc gia nổ ra - Ảnh: BESA Center

Theo báo Independent, trong bối cảnh căng thẳng mới giữa phương Tây và Nga, ông Tony Radakin - tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Vương quốc Anh - mới đây cảnh báo hoạt động của tàu ngầm Nga đang đe dọa các tuyến cáp quang biển trọng yếu đối với hệ thống thông tin liên lạc của thế giới.

Ông nhấn mạnh mọi nỗ lực phá hoại hệ thống cáp quang biển truyền tải dữ liệu Internet có thể xem là "hành động chiến tranh".

Trả lời phỏng vấn báo The Times, ông Tony tiết lộ hải quân Nga đã gia tăng mạnh các hoạt động dưới đáy biển trong 20 năm qua, điều này có nghĩa Matxcơva "có thể đe dọa và lợi dụng hệ thống cáp quang biển kết nối toàn thế giới".

Hải quân Hoàng gia Anh từ lâu đã theo dõi hoạt động dưới đáy biển của Nga. Vụ va chạm giữa khinh hạm HMS Northumberland và một tàu ngầm Nga tháng 12-2020 làm dấy lên không ít đồn đoán về hoạt động lập bản đồ cáp quang biển của Nga.

Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Anh cho biết, ông đã thông báo đến các bộ trưởng về "lựa chọn quân sự" của Anh trong trường hợp Nga tấn công Ukraine, song chi tiết cụ thể ông không nói rõ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace trước đó đã loại trừ khả năng Anh gửi quân tham chiến, riêng các phương án khác vẫn để ngỏ. Đàm phán giữa Nga, Mỹ và NATO dự kiến diễn ra trong tuần tới.

Theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược BESA (Đại học Bar-Ilan, Israel), cáp quang biển chuyển tải đến 99% dữ liệu liên lạc xuyên lục địa, 1% còn lại do các vệ tinh đảm nhận với chất lượng và hiệu quả thấp hơn.

Trước đây cáp Internet là cáp điện từ, nhưng từ năm 1988 được thay thế dần bằng cáp quang. Cáp quang có thể hư hại do tự nhiên (động đất, dòng chảy và thậm chí cá mập cắn), nhưng phần lớn trường hợp là tai nạn do con người (neo kéo hoặc lưới cá), và cả các hoạt động quân sự và tội phạm (cắt cáp để bán).

Thực tế, cáp quang bị hư hại xảy ra rất thường xuyên, có thể lên đến hàng trăm vụ mỗi năm, Trung tâm BESA cho biết.

Mỹ, NATO cứng rắn trước cuộc gặp với Nga về tình hình Ukraine Mỹ, NATO cứng rắn trước cuộc gặp với Nga về tình hình Ukraine

TTO - Ngày 7-1, Mỹ cho biết vẫn có thể có giải pháp ngoại giao với Nga, song Washington sẽ không nhượng bộ các yêu cầu trong cuộc hội đàm tuần sau, trong khi NATO cảnh báo vẫn có nguy cơ Nga xâm lược Ukraine.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận