12/11/2020 10:38 GMT+7

Việt Nam cần xây dựng xa lộ cáp quang biển lớn hướng đến mục tiêu kiến tạo xã hội số

DIỆU LINH
DIỆU LINH

Ông Vũ Thế Bình, tổng thư ký Hiệp hội Internet, cho rằng hiện nay các nhà mạng lớn sẽ phải có nhiều tuyến cáp quang biển dung lượng đủ lớn để có thể phân tải khi gặp sự cố và đáp ứng nhu cầu dịch vụ của khách hàng.

Việt Nam cần xây dựng xa lộ cáp quang biển lớn hướng đến mục tiêu kiến tạo xã hội số - Ảnh 1.

APG và AAG, hai tuyến cáp quang biển chính kết nối từ Việt Nam đi quốc tế thường gặp sự cố trong những năm gần đây

Việt Nam cần có nhiều tuyến cáp quang biển mới

Mấy năm gần đây, các tuyến cáp quang biển kết nối từ Việt Nam đi quốc tế liên tục gặp sự cố khiến Internet Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt khi tuyến cáp quang biển lớn như AAG găp sự cố, các doanh nghiệp lại nháo nhào tìm phương án kết nối đi quốc tế. Thậm chí có thời điểm Việt Nam đứng trước nguy cơ trở thành ốc đảo khi tuyến cáp quang biển lớn liên tục gặp sự cố và Bộ TT&TT đã phải họp khẩn để lên phương án xử lý kết nối đi quốc tế cho các doanh nghiệp Internet. 

Để xử lý được sự cố này phải mất hàng tuần nên khách hàng là người bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Để giải quyết vấn đề này, các doanh nghiệp viễn thông và Internet đã tham gia vào một số liên minh để đầu tư thêm các tuyến cáp quang biển mới và các tuyến cáp quang đi trên đất liền. Việc các tuyến cáp quang biển liên tục gặp sự cố khiến doanh nghiệp viễn thông lớn đã phải nhờ cả cảnh sát biển tuần tra bảo vệ các tuyến cáp quang biển trọng yếu.

Các nhà mạng cho rằng sự cố cáp quang biển xảy ra là việc bất khả kháng, nhưng Việt Nam cần xây dựng nhiều tuyến cáp biển mới có thể đảm bảo chất lượng dịch vụ Internet cung cấp cho khách hàng ngoài ra, tuyến cáp quang biển có ý nghĩa cực kỳ quan trọng liên quan đến an ninh quốc phòng. 

Tuy vậy, thủ tục cấp phép để triển khai một tuyến cáp quang biển còn chưa rõ ràng, gây lúng túng cho cả doanh nghiệp và các bộ, ngành. Trong khi đó, cơ hội để có thể tham gia vào một dự án cáp quang biển không có nhiều. Thủ tục kéo dài từ 3-6 tháng khiến cơ hội dù ít ỏi cũng dễ bị bỏ lỡ.

Hiện nay, Việt Nam mới có 7 tuyến cáp quang biển kết nối đi quốc tế, trong khi đó Singapore có tới 45 tuyến kết nối đi quốc tế. Thực tế vừa qua có 2/7 tuyến cáp quang gặp sự cố chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến các nhà cung cấp dịch vụ Internet. 

Vì vậy, Bộ TT&TT cần xem xét để thúc đẩy có nhiều tuyến cáp quang kết nối đi quốc tế để tránh trường hợp tuyến cáp quang biển bị đứt ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ cung cấp cho khách hàng, đồng thời cần có chính sách thúc đẩy các doanh nghiệp hợp tác xây dựng nhiều tuyến cáp quang biển mới.

Doanh nghiệp viễn thông lên dự án đầu tư khủng cho cáp quang biển

Để đảm bảo chất lượng dịch vụ kết nối Internet đi quốc tế, các doanh nghiệp viễn thông đã tuyên bố đầu tư mạnh để mở rông tuyến cáp quang biển.

Đại diện Viettel cho hay hiện Viettel đã đầu tư và đang khai thác 4 tuyến cáp quang biển: với tổng dung lượng 8.500 Gbps gồm tuyến AAG, AI, APG, AAE-1. Tuy nhiên, theo xu hướng của thế giới, bùng nổ về Internet, cách mạng 4.0, trong các năm gần đây nhu cầu băng thông kết nối quốc tế của Việt nam nói chung và Viettel nói riêng đang tăng mạnh. 5 năm gần đây nhu cầu dung lượng kết nối năm sau tăng 1.5-2 lần so với năm trước. Theo đánh giá của Viettel, các năm nhu cầu băng thông quốc tế vẫn tăng mạnh trên 100%.

"Khả năng đáp ứng về nhu cầu băng thông quốc tế của Viettel trên các hệ thống cáp quang biển hiện có: với dung lượng của 4 tuyến cáp quang biển hiện có, Viettel hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu kinh doanh đến 2021, từ 2022 sẽ bị thiếu nếu không đầu tư mở rộng. Tuy nhiên, các tuyến các quang biển thường xuyên xảy ra sự cố nên nếu một trong các tuyến bị sự cố thì vẫn bị ảnh hưởng đến kinh doanh" đại diện Viettel nói.

Việt Nam cần xây dựng xa lộ cáp quang biển lớn hướng đến mục tiêu kiến tạo xã hội số - Ảnh 2.

Các “đại lộ” thông tin cáp quang biển chuyển đến 99% lượng thông tin toàn cầu

Mới đây, Viettel cũng tuyên bố đầu tư tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Singapore và Thái Lan. Tuyến cáp quang này dự kiến hoàn thành vào quý 4-/2022 và sẽ trở thành tuyến cáp quang biển có dung lượng lớn nhất Việt Nam. Tổng số vốn đầu tư tuyến cáp quang này là 508 triệu USD.

Đại diện Viettel cho biết tuyến cáp quang biển ADC (Asia Direct Cable) được thiết kế bao gồm nhiều cặp sợi quang với dung lượng đạt trên 140 Tbps, cho phép truyền tải dữ liệu lớn tốc độ cao giữa các quốc gia trong khu vực Đông Á và Đông Nam Á. Khi hoàn thành, tuyến cáp quang mới sẽ có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam gấp 3 lần tuyến cáp APG hiện nay, với lưu lượng tối thiểu 18Tbps.

Với dung lượng hệ thống lớn, tuyến cáp ADC có khả năng hỗ trợ hoạt động cho các ứng dụng với nhu cầu băng thông cao, được thúc đẩy bởi những tiến bộ công nghệ 5G, điện toán đám mây, Internet vạn vật (IoT) và trí tuệ nhân tạo (AI). Tuyến cáp hứa hẹn sẽ đóng vai trò lớn trong việc tăng cường mở rộng mạng lưới kết nối trong khu vực.

Ông Đoàn Đại Phong, phó tổng giám đốc Tổng công ty Giải pháp doanh nghiệp Viettel, cho biết: "Với việc triển khai tuyến cáp quang biển ADC, Viettel đang tiếp tục thực hiện sứ mệnh tiên phong trong công cuộc kết nối Việt Nam với thế giới thông qua hệ thống mạng lưới ngày càng đa dạng. Tuyến cáp quang biển ADC sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong toàn xã hội khi đáp ứng được nhu cầu truyền tải dữ liệu ngày càng tăng cao cũng như thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ tiên tiến".

ADC là dự án cáp quang biển thứ năm do Viettel đầu tư trong những năm vừa qua bên cạnh các tuyến cáp quang biển: AAE-1 (Trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu), TGN-IA (Trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu), APG (Trạm cập bờ đặt tại Đà Nẵng) và AAG (Trạm cập bờ đặt tại Vũng Tàu). Sắp tới, Viettel sẽ xây dựng Trạm cập bờ (CLS) tuyến cáp quang biển ADC tại Quy Nhơn, Viettel là thành viên Việt Nam duy nhất đầu tư vào tuyến cáp quang biển ADC này.

"Với việc đầu tư tuyến cáp quang này sẽ giúp Viettel nâng cao chất lượng dịch vụ và nâng cao độ an toàn viễn thông quốc tế của Việt Nam. Tuyến cáp quang này có thể dự phòng cho các tuyến cáp biển hiện có AAG, APG, IA, AAE-1 và cáp đất liền: 20-30% dung lượng ADC sẽ được làm dự phòng. Việc đầu tư tuyến cáp quang này cũng sẽ tạo lợi thế kinh doanh và tăng hiệu quả kinh doanh cho Viettel" đại diện Viettel nói.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên