Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Mỹ, NATO cứng rắn trước cuộc gặp với Nga về tình hình Ukraine

08/01/2022 07:34 GMT+7

TTO - Ngày 7-1, Mỹ cho biết vẫn có thể có giải pháp ngoại giao với Nga, song Washington sẽ không nhượng bộ các yêu cầu trong cuộc hội đàm tuần sau, trong khi NATO cảnh báo vẫn có nguy cơ Nga xâm lược Ukraine.

Mỹ, NATO cứng rắn trước cuộc gặp với Nga về tình hình Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc Nga "đang châm ngòi nổ" và đưa ra "thông tin sai lệch" về Ukraine đang tìm cách kích động xung đột, nhằm biện minh cho việc Nga triển khai binh lính gần biên giới với Ukraine.

"Ý tưởng về việc Ukraine là kẻ gây hấn trong tình huống này là vô lý", ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết Matxcơva cũng đang "đưa ra một câu chuyện sai sự thật về việc NATO đang đe dọa Nga".

Ông Blinken tuyên bố cuộc hội đàm tuần sau sẽ tập trung "sự gây hấn của Nga với Ukraine". "Chúng tôi sẽ không chuyển hướng khỏi vấn đề đó", ông Blinken nhấn mạnh. Ngoại trưởng Mỹ cho biết cuộc hội đàm có thành công hay không là tùy thuộc vào Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bác bỏ việc Nga có kế hoạch xâm lược Ukraine. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã dẫn đầu những lời đe dọa của phương Tây về việc Nga sẽ gặp "hậu quả lớn" nếu xâm lược Ukraine.

"Nguy cơ xung đột là có thật. Hành động gây hấn của Nga phá hoại nghiêm trọng trật tự an ninh tại châu Âu", Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết sau cuộc họp với ngoại trưởng các nước thành viên trong liên minh này ngày 7-1.

"Nga chưa ngừng điều động quân đội, họ đang tiếp tục và tăng cường thêm lực lượng với nhiều năng lực hơn", ông Stoltenberg nói thêm.

Theo Hãng tin AFP, ngày 10-1, các quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ và Nga sẽ gặp nhau tại Geneva (Thụy Sĩ). Cuộc họp diễn ra sau khi Nga triển khai hàng chục ngàn binh lính đến biên giới với Ukraine, và yêu cầu NATO không được mở rộng về phía đông, bao gồm không kết nạp Ukraine và thêm các nước khác.

Sau cuộc họp với Mỹ, Nga sẽ gặp các thành viên NATO vào ngày 12-1.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục cảnh báo hậu quả nếu Nga đưa quân vào Ukraine Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục cảnh báo hậu quả nếu Nga đưa quân vào Ukraine

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cảnh báo về "những hậu quả to lớn" nếu Nga đưa quân sang Ukraine.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận