Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Washington và đồng minh sẽ phản ứng quyết liệt nếu Nga 'xâm chiếm' Ukraine

03/01/2022 06:41 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington và đồng minh sẽ phản ứng quyết liệt nếu Nga 'xâm chiếm' Ukraine, vài ngày trước cuộc họp dự kiến giữa Nga với Mỹ, NATO để hạ nhiệt căng thẳng.

Washington và đồng minh sẽ phản ứng quyết liệt nếu Nga xâm chiếm Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Thông tin được người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki đưa ra ngày 2-1 khi nói về cuộc nói chuyện giữa ông Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ngoài ra, ông Biden cũng cam kết ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Phía Ukraine, ông Zelensky nói ông đã bàn với ông Biden về các hành động chung nhằm giữ hòa bình và tránh leo thang căng thẳng ở châu Âu.

Các đại diện Nga dự kiến gặp phía Mỹ tại Geneva, Thụy Sĩ, vào ngày 9 và 10-1, tiếp theo đó là cuộc họp của Hội đồng Nga - NATO và NATO trong đầu tháng này để bàn giải pháp hạ nhiệt căng thẳng do Matxcơva đề xuất.

Ông Biden đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin 2 lần trong tháng qua. Washington khẳng định Nga cần có hành động trước để xoa dịu khủng hoảng trước cuộc gặp. Trong khi đó, Matxcơva cảnh báo việc Washington theo đuổi các biện pháp trừng phạt sẽ phá hoại quan hệ 2 bên.

Ngày 17-12, Nga đã đưa ra dự thảo các thỏa thuận về đảm bảo an ninh với NATO và Mỹ, trong đó bao gồm việc ngăn NATO mở rộng về phía đông, triển khai vũ khí gần biên giới Nga và kết nạp Ukraine.

Phía chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng một số đề xuất của Nga là không thể chấp nhận được nhưng Washington sẵn sàng đối thoại. Nga cho biết các cuộc đàm phán với Mỹ sẽ diễn ra ở Geneva, Thụy Sĩ vào tháng sau.

Cũng trong ngày 26-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục cảnh báo sẽ có các biện pháp quân sự nếu phương Tây không đáp ứng các đòi hỏi của Matxcơva.

Nga cân nhắc đề nghị đối thoại với NATO tháng sau Nga cân nhắc đề nghị đối thoại với NATO tháng sau

TTO - Bộ Ngoại giao Nga cho biết đã nhận đề nghị đối thoại của NATO vào ngày 12-1-2022 và đang cân nhắc. Trước đó, tổng thống Nga cảnh báo sẽ có biện pháp quân sự nếu phương Tây không đảm bảo về vấn đề Ukraine.


TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận