Chủ nhật, ngày 29 tháng 5 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục cảnh báo hậu quả nếu Nga đưa quân vào Ukraine

06/01/2022 07:10 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cảnh báo về "những hậu quả to lớn" nếu Nga đưa quân sang Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ tiếp tục cảnh báo hậu quả nếu Nga đưa quân vào Ukraine - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock tại Washington, Mỹ, ngày 5-1 - Ảnh: REUTERS

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nếu Nga muốn các cuộc đàm phán "đạt được tiến triển thực sự" thì cần phải giảm leo thang căng thẳng với Ukraine.

"Rất khó để đạt được tiến bộ thực tế trong bất kỳ lĩnh vực nào trong một bầu không khí leo thang và bị đe dọa với một phát súng chĩa vào đầu Ukraine", ông Blinken nói.

Ngoại trưởng Đức Baerbock đang có chuyến thăm đầu tiên tới Washington kể từ khi nhậm chức. Bà nhất trí với ông Blinken về "hậu quả nghiêm trọng" nếu Nga tấn công Ukraine.

Tháng 12-2021, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cảnh báo Berlin có thể dừng tuyến đường ống khí đốt "Dòng chảy phương Bắc 2" (Nord Stream 2) nếu Nga đưa quân sang Ukraine.

"Theo quan điểm của chúng tôi, rất khó để thấy khí đốt chảy qua đường ống đó nếu Nga tiếp tục gây căng thẳng", ông Blinken nói.

Dự án Nord Stream 2 gồm 2 đường ống vận chuyển khí đốt tự nhiên từ Nga tới Đức đi qua biển Baltic. Quá trình xây dựng đường ống đã hoàn tất vào tháng 9-2021 và đang chờ Đức phê duyệt giấy phép vận hành.

Dự án này gây tranh cãi vì phe đối lập tại Đức, phương Tây và Mỹ cho rằng Nord Stream 2 có thể được sử dụng làm công cụ để Nga gây ảnh hưởng với Ukraine và các đồng minh của Mỹ tại châu Âu.

Theo Hãng tin Reuters, Nga và Mỹ sẽ hội đàm vào tuần tới tại Geneva (Thụy Sĩ), sau khi Matxcơva đưa hàng chục ngàn quân tới biên giới Ukraine và yêu cầu Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không mở rộng hoạt động về phía Đông.

Washington và đồng minh sẽ phản ứng quyết liệt nếu Nga Washington và đồng minh sẽ phản ứng quyết liệt nếu Nga 'xâm chiếm' Ukraine

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố Washington và đồng minh sẽ phản ứng quyết liệt nếu Nga 'xâm chiếm' Ukraine, vài ngày trước cuộc họp dự kiến giữa Nga với Mỹ, NATO để hạ nhiệt căng thẳng.


MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận