Thứ 6, ngày 1 tháng 7 năm 2022

Tổng thư ký NATO bác yêu cầu của Nga 'không cho Ukraine gia nhập liên minh'

16/12/2021 21:12 GMT+7

TTO - Ngày 16-12, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg bác bỏ lời kêu gọi của Nga về việc không cho Ukraine gia nhập liên minh này trong tương lai, đồng thời chỉ trích việc Nga củng cố lực lượng là 'khiêu khích'.

Tổng thư ký NATO bác yêu cầu của Nga không cho Ukraine gia nhập liên minh - Ảnh 1.

Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg - Ảnh: REUTERS

Trước đó một ngày, Nga gửi một danh sách các yêu cầu về an ninh cho trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Karen Donfried.

Theo Hãng tin AFP, bà Donfried sau đó đã đến trụ sở NATO ở Brussels vào ngày 16-12 để thảo luận với ông Stoltenberg.

Cũng trong ngày 16-12, người đứng đầu NATO gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và tổ chức một cuộc họp báo chung để nhấn mạnh rằng bất kỳ quyết định nào về tư cách thành viên NATO đều là vấn đề của Kiev và 30 quốc gia thành viên.

"Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về quyền được lựa chọn con đường riêng của Ukraine. Chúng tôi sẽ không thỏa hiệp về quyền được NATO bảo vệ và sẽ bảo vệ tất cả các đồng minh NATO", ông Stoltenberg phát biểu.

Ông Stoltenberg cho biết sẽ không có bất kỳ sự thỏa hiệp nào đối với quan hệ đối tác của NATO với Ukraine, đồng thời mô tả đây là mối quan hệ quan trọng đối với cả hai bên.

"Các nền dân chủ có quyền hợp tác chặt chẽ với một đối tác thân thiết giống như Ukraine. Mối quan hệ của chúng tôi với Ukraine mang tính chất phòng thủ. Đó không phải là một mối đe dọa đối với Nga", ông Stoltenberg nói.

Ngày 15-12, ông Zelensky tham dự hội nghị thượng đỉnh với các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU). Hầu hết các nước EU đều là thành viên NATO.

Ông Zelensky thông báo hầu hết các lãnh đạo EU hiểu và ủng hộ lập trường của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, ông thất vọng vì các cường quốc châu Âu đã từ chối thực hiện các hành động ngăn chặn chống lại Nga.

"Kể từ năm 2014, kể từ khi bắt đầu chiến tranh, tôi tin rằng về cơ bản Nga đã đẩy Ukraine vào NATO", ông Zelensky nói.

Cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với bà Donfried rằng NATO nên ngừng mở rộng về phía đông và rút lại lời hứa rằng Ukraine có thể trở thành ứng cử viên cho vị trí thành viên NATO.

Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn nói chuyện trực tiếp với Mỹ về mối quan hệ bất ổn với Kiev, tìm kiếm sự đảm bảo an ninh như một điều kiện ngầm để xoa dịu căng thẳng.

Nga xuất khẩu số lượng đạn dược kỷ lục sang Mỹ bất chấp lệnh trừng phạt Nga xuất khẩu số lượng đạn dược kỷ lục sang Mỹ bất chấp lệnh trừng phạt

TTO - Xuất khẩu đạn dược của Nga sang Mỹ đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, bất chấp việc Washington áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ngành công nghiệp vũ khí của Matxcơva.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận