Thứ 5, ngày 19 tháng 5 năm 2022

Ông Putin: Nga dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh

13/12/2021 07:32 GMT+7

TTO - Tổng thống Vladimir Putin nói rằng Nga dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh, và khi các nước có được vũ khí này thì Matxcơva đã có công nghệ chống lại loại vũ khí này.

Ông Putin: Nga dẫn đầu thế giới về tên lửa siêu thanh - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: REUTERS

Nhận định trên kênh truyền hình Rossiya 1 ngày 12-12, ông Putin cho rằng về số lượng đầu đạn và thiết bị mang các đầu đạn này, nhưng Nga vượt trội hơn về phát triển công nghệ.

"Với những phát triển đi trước, chúng ta rõ ràng là những người dẫn đầu", ông Putin khẳng định, cho rằng Nga cũng là số 1 thế giới về quy mô nâng cấp các loại vũ khí truyền thống.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết các nước sẽ sớm có công nghệ vũ khí siêu thanh. "Kể từ năm 2018 (khi Nga tiết lộ các vũ khí siêu thanh mới), chưa từng có ai phát triển loại vũ khí này. Khi họ có được vũ khí này, chúng ta đã có cách chống lại nó", ông nói.

Theo Hãng tin Reuters, tháng trước, ông Putin đã thông báo rằng các cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon của Nga sắp hoàn thành và sẽ chuyển giao cho hải quân từ năm 2022.

Một số chuyên gia phương Tây vẫn đang tìm hiểu về thế hệ vũ khí mới của Nga, nhưng thừa nhận rằng sự kết hợp giữa tốc độ, tính cơ động và độ cao của tên lửa siêu thanh khiến chúng khó bị theo dõi và đánh chặn.

Các tên lửa siêu thanh di chuyển với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh ở tầng trên bầu khí quyển, tức khoảng 6.200km/giờ.

Chi tiêu quân sự của Matxcơva thấp hơn nhiều so với Washington. Theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới, Nga chi 62 tỉ USD cho quân sự vào năm 2020 trong khi chi tiêu quân sự của Mỹ đến 778 tỉ USD.

Tướng Mỹ: Nga, Trung Quốc đang dẫn đầu về tên lửa siêu thanh Tướng Mỹ: Nga, Trung Quốc đang dẫn đầu về tên lửa siêu thanh

TTO - 'Mỹ không tiên tiến bằng Trung Quốc hoặc Nga xét về các chương trình siêu thanh' - tướng David Thompson thuộc Lực lượng không gian Mỹ thừa nhận.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận