Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Mỹ tiến hành 3 vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh thành công

22/10/2021 06:22 GMT+7

TTO - Ngày 22-10, Hãng tin AFP dẫn thông tin từ quân đội Mỹ cho biết Mỹ vừa thử nghiệm thành công công nghệ tên lửa siêu thanh - hệ thống vũ khí mới cũng đang được Trung Quốc và Nga phát triển.

Mỹ tiến hành 3 vụ thử nghiệm vũ khí siêu thanh thành công - Ảnh 1.

Lầu Năm Góc, trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ - Ảnh: AFP

Hải quân và Lục quân Mỹ đã tiến hành 3 vụ thử nghiệm với các nguyên mẫu thành phần vũ khí siêu thanh (hypersonic) vào ngày 20-10. Lầu Năm Góc cho biết 3 vụ thử nghiệm này đều thành công, theo Hãng tin Reuters.

Các cuộc thử nghiệm diễn ra vào cùng ngày Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lo ngại về vũ khí siêu thanh của Trung Quốc.

Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia đã tiến hành các cuộc thử nghiệm nói trên tại cơ sở bay Wallops của Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) ở bang Virginia.

Lầu Năm Góc cho biết các cuộc thử nghiệm nói trên "đã chứng minh các khả năng, những hệ thống nguyên mẫu và các công nghệ siêu thanh tiên tiến trong môi trường hoạt động thực tế".

Sắp tới, Hải quân và Lục quân Mỹ sẽ cùng tiến hành cuộc thử nghiệm phóng tên lửa siêu thanh trong năm tài chính 2022 của Mỹ (năm tài chính đã bắt đầu vào ngày 1-10 vừa qua).

Tên lửa siêu thanh là loại vũ khí liên tục được giới chức Mỹ và truyền thông quốc tế nhắc đến vài ngày qua, sau khi báo Financial Times dẫn các nguồn tin cuối tuần trước cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào tháng 8.

Đến hôm 21-10, Financial Times cho biết thật ra quân đội Trung Quốc đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong mùa hè năm nay, gồm vào ngày 27-7 và ngày 13-8. Trước đó, Trung Quốc nói rằng họ chỉ "thử nghiệm tàu vũ trụ thông thường để xác minh công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ, giúp cắt giảm chi phí".

Tên lửa siêu thanh (loại hypersonic, có tốc độ trên Mach 5) di chuyển trong bầu khí quyển với tốc độ cao hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tương đương khoảng 6.200km/h. Vũ khí này có thể băng qua khoảng cách xa xôi và di chuyển nhanh chóng qua không phận được bảo vệ nghiêm ngặt của đối thủ nhằm tấn công các mục tiêu như bến cảng, sân bay và các công trình khác.

Phóng viên: Phóng viên: 'Ông có lo ngại tên lửa siêu thanh của Trung Quốc?', ông Biden: 'Có'

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc, vài ngày sau khi báo chí đưa tin rằng Bắc Kinh đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận