Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Phóng viên: 'Ông có lo ngại tên lửa siêu thanh của Trung Quốc?', ông Biden: 'Có'

21/10/2021 07:28 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc, vài ngày sau khi báo chí đưa tin rằng Bắc Kinh đã thử nghiệm vũ khí siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Phóng viên: Ông có lo ngại tên lửa siêu thanh của Trung Quốc?, ông Biden: Có - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden - Ảnh: REUTERS

Ngày 20-10, khi được phóng viên hỏi có lo ngại về tên lửa siêu thanh của Trung Quốc hay không, ông Biden trả lời là "Có".

Báo Financial Times (FT) cuối tuần trước tiết lộ Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong tháng 8 năm nay.

Theo FT, tên lửa siêu thanh Trung Quốc thử nghiệm đã bay vòng quanh Trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu. Giới quan sát đánh giá thử nghiệm Trung Quốc đã đạt được bước tiến "đáng kinh ngạc" trong phát triển vũ khí siêu thanh.

Theo Hãng tin Reuters, vũ khí siêu thanh có thể di chuyển với tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tức khoảng 6.200km/h.

Tuy nhiên, ngày 18-10, Trung Quốc bác bỏ thông tin của FT, nói đây chỉ là "cuộc thử nghiệm tàu vũ trụ thông thường để xác minh công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ nhằm tiết kiệm chi phí".

Cuộc thử nghiệm của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang tăng tốc chế tạo vũ khí siêu thanh.

"Vũ khí siêu thanh là nhân tố chiến lược thay đổi cuộc chơi", thượng nghị sĩ Angus King cho biết. "Mỹ không thể tụt hậu hoặc cho phép tồn tại điểm mù trong việc theo dõi tiến bộ từ các đối thủ cạnh tranh".

Thượng nghị sĩ King nói thêm rằng vũ khí siêu thanh là "vũ khí ác mộng". "Hệ lụy của loại vũ khí này do Trung Quốc và Nga phát triển có thể rất thảm khốc".

Ngày 20-10, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki đã nêu quan ngại về công nghệ tên lửa siêu thanh của Trung Quốc thông qua "các kênh ngoại giao".

Hồi tháng 9, Cơ quan Chỉ đạo các dự án nghiên cứu quốc phòng tiên tiến của Lầu Năm Góc đã thử nghiệm thành công một loại vũ khí siêu thanh. Đây là vụ thử thành công đầu tiên của loại vũ khí này kể từ năm 2013.

Financial Times: Trung Quốc bí mật thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào tháng 8 Financial Times: Trung Quốc bí mật thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào tháng 8

TTO - Ngày 16-10, báo Financial Times đưa tin Trung Quốc đã thực hiện một đợt thử nghiệm tên lửa siêu thanh có kết hợp năng lực phóng ra không gian hồi tháng 8 vừa qua.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận