17/10/2021 09:57 GMT+7

Financial Times: Trung Quốc bí mật thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào tháng 8

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 16-10, báo Financial Times đưa tin Trung Quốc đã thực hiện một đợt thử nghiệm tên lửa siêu thanh có kết hợp năng lực phóng ra không gian hồi tháng 8 vừa qua.

Financial Times: Trung Quốc bí mật thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào tháng 8 - Ảnh 1.

Đợt phóng tên lửa đẩy Trường Chinh do Trung Quốc thực hiện vào năm 2016 - Ảnh: AFP

Dẫn nhiều nguồn tin khác nhau, Financial Times cho biết Bắc Kinh đã phóng một tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bay vòng quanh Trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu.

Theo 3 nguồn tin của Financial Times, tên lửa này đã rơi chệch mục tiêu khoảng 32km.

Tên lửa siêu thanh này được cho là đưa vào không gian bằng một tên lửa đẩy Trường Chinh. Dù thường thông báo về các đợt phóng tên lửa Trường Chinh, Trung Quốc lại giữ kín cuộc thử nghiệm vào tháng 8.

Tên lửa siêu thanh có thể mang vũ khí hạt nhân và bay với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh. Trong khi tên lửa đạn đạo bay cao vào không gian theo hình vòng cung để đến mục tiêu, tên lửa siêu thanh bay theo quỹ đạo thấp trong khí quyển và tiếp cận mục tiêu nhanh hơn.

Điều quan trọng là tên lửa siêu thanh có khả năng cơ động nên khó theo dõi và phòng thủ hơn. Trong khi các quốc gia như Mỹ đã phát triển các hệ thống được thiết kế để phòng thủ trước tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, khả năng theo dõi và hạ gục một tên lửa siêu thanh vẫn còn là bài toán khó.

Đợt thử nghiệm của Trung Quốc hồi tháng 8-2021 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung gia tăng và Bắc Kinh tăng cường hoạt động quân sự gần Đài Loan.

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby cho biết ông không bình luận cụ thể về thông tin trên. Song, ông vẫn lưu ý: "Chúng tôi đã trình bày rõ các lo ngại của mình về năng lực quân sự Trung Quốc đang theo đuổi - những năng lực chỉ khiến căng thẳng trong và ngoài khu vực bị đẩy lên cao. Đây là lý do chúng tôi coi Trung Quốc là thách thức số một".

Không chỉ Trung Quốc, còn có Mỹ, Nga và ít nhất năm quốc gia khác đang nghiên cứu về công nghệ siêu thanh.

Theo một báo cáo gần đây của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS), Trung Quốc đang tích cực phát triển công nghệ siêu thanh.

Nhóm giáo sư Trung Quốc muốn giao tên lửa cho trí tuệ nhân tạo điều khiển Nhóm giáo sư Trung Quốc muốn giao tên lửa cho trí tuệ nhân tạo điều khiển

TTO - Theo các nhà khoa học về tên lửa của quân đội Trung Quốc, độ chính xác của tên lửa siêu vượt âm được cải thiện gấp 10 lần nếu quyền điều khiển được chuyển từ bàn tay con người sang trí tuệ nhân tạo (AI).

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên