Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

3 phi hành gia Trung Quốc đã tới trạm vũ trụ Thiên Cung

16/10/2021 11:14 GMT+7

TTO - Ba phi hành gia Trung Quốc đã vào được môđun lõi của trạm vũ trụ Thiên Cung để bắt đầu sứ mệnh kéo dài 6 tháng tại đây của họ. Báo chí Trung Quốc hào hứng chia sẻ thông tin về việc các phi hành gia sẽ đón tết trong vũ trụ.

3 phi hành gia Trung Quốc đã tới trạm vũ trụ Thiên Cung - Ảnh 1.

Tổ 3 phi hành gia lên trạm vũ trụ Thiên Cung ngày 16-10 trước giờ phóng tàu vũ trụ - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post ngày 16-10 dẫn nguồn tin từ Cơ quan Vũ trụ có người lái Trung Quốc cho biết tàu Thần Châu 13 đã đến trạm vũ trụ Thiên Cung lúc 6h26’ sáng 16-10, khoảng 6,5 tiếng sau khi phóng lên.

Tàu vũ trụ này được phóng bằng tên lửa Trường Chinh 2F (Long March-2F) từ Trung tâm phóng vệ tinh Tửu Tuyền (Jiuquan) ở sa mạc Gobi tại miền bắc Trung Quốc.

Theo tính toán, ba phi hành gia vào được môđun lõi Thiên Hòa của trạm vũ trụ Thiên Cung vào khoảng 10h sáng nay 16-10.

Tàu Thần Châu 13 kết nối với môđun lõi Thiên Hòa theo phương thẳng đứng hướng về Trái đất, do các chỗ đậu khác đã có tàu Thần Châu 2 và Thần Châu 3 đậu. Tất cả tạo thành một tổ hợp hình chữ T với tổng khối lượng khoảng 50 tấn.

Đây là sứ mệnh thứ 21 kể từ khi chương trình không gian có người lái của Trung Quốc được phê duyệt và triển khai. Vụ phóng tàu vũ trụ Thần Châu 13 là lần thứ hai Trung Quốc đưa tổ phi hành gia lên dự án xây dựng trạm vũ trụ của họ.

Tổ 3 phi hành gia mới của Trung Quốc sẽ sống và làm việc tại trạm không gian Thiên Cung trong 6 tháng, gấp đôi thời gian công tác của tổ phi hành gia thứ nhất.

3 phi hành gia Trung Quốc đã tới trạm vũ trụ Thiên Cung - Ảnh 2.

Hình ảnh được Đài truyền hình trung ương Trung Quốc tường thuật. Trạm vũ trụ Thiên Cung sẽ hoạt động ít nhất 10 năm - Ảnh: AFP

Tổ 3 phi hành gia gồm ông Trác Chí Cương (Zhai Zhigang) - chỉ huy và là người đi bộ ngoài không gian đầu tiên của Trung Quốc, bà Vương Á Bình (Wang Yaping) - nữ phi hành gia Trung Quốc đầu tiên lên trạm vũ trụ Thiên Cung và phi hành gia Ye Guangfu.

Họ sẽ có các hoạt động như vận hành các cánh tay robot, thực hiện các hoạt động bên ngoài không gian và kiểm tra chuyển đổi môđun.

Theo Hãng tin Tân Hoa xã, các phi hành gia cũng sẽ xác minh các công nghệ quan trọng giúp các phi hành gia có thể ở lại làm việc lâu dài trên trạm vũ trụ.

Trung Quốc bắt đầu xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung vào tháng 4-2021 với việc phóng Thiên Hà - môđun đầu tiên và lớn nhất trong ba môđun của trạm. Môđun này lớn hơn chiếc xe buýt một chút và là nơi ở của các phi hành gia.

Trung Quốc tăng tốc giấc mơ Thiên Cung Trung Quốc tăng tốc giấc mơ Thiên Cung

TTO - Ba nhà du hành vũ trụ đã được đưa lên môđun lõi của trạm không gian Thiên Cung. Đây sẽ là sứ mệnh không gian có người lái dài ngày nhất của Trung Quốc, mang theo tham vọng cả về khoa học kỹ thuật lẫn chính trị.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận