16/10/2021 20:49 GMT+7

Singapore ủng hộ Trung Quốc gia nhập CPTPP?

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc thông báo Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã thể hiện sự "hoan nghênh và ủng hộ" Bắc Kinh gia nhập CPTPP. Thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore lại cho thấy một câu chuyện khác.

Singapore ủng hộ Trung Quốc gia nhập CPTPP? - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (trái) trong một cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh chụp màn hình

Theo Bộ Ngoại giao Trung Quốc, thông điệp ủng hộ được ông Lý Hiển Long phát đi trong cuộc điện đàm ngày 15-10 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 

Cũng theo bộ này, Thủ tướng Singapore khẳng định việc Trung Quốc gia nhập CPTPP là "có lợi cho sự phát triển và thịnh vượng của khu vực". Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp trong phòng chống COVID-19, phát triển kinh tế số và phát triển xanh bền vững.

Theo một số nhà quan sát, sự ủng hộ của Singapore có ý nghĩa đối với tiến trình gia nhập của Trung Quốc do đảo quốc sư tử sẽ trở thành chủ tịch Ủy ban CPTPP vào năm 2022.

Tuy nhiên, thông cáo ngắn gọn của Bộ Ngoại giao Singapore không đề cập đến việc Thủ tướng Lý ủng hộ Trung Quốc gia nhập CPTPP và chỉ nói chung chung hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về "các diễn biến quốc tế, khu vực."

Theo Bộ Ngoại giao Singapore, ông Lý và ông Tập đã thảo luận các cách thức để tăng cường phục hồi kinh tế, quan hệ Trung Quốc - ASEAN nhân 30 năm thiết lập quan hệ đối thoại và tiến triển của 3 dự án thuộc sáng kiến Vành đai - Con đường.

CPTPP là viết tắt tên tiếng Anh của Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương gồm 11 thành viên là Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Trung Quốc nộp đơn xin gia nhập CPTPP hôm 16-9 sau một chiến dịch chuẩn bị và vận động hành lang kéo dài suốt 300 ngày, theo tuần báo Nikkei Asia. Ngày 22-9, vùng lãnh thổ Đài Loan cũng nộp đơn xin gia nhập CPTPP khiến Bắc Kinh tức giận và lên tiếng phản đối.

Giới quan sát nhận định việc Đài Loan và Trung Quốc cùng chạy đua vào CPTPP đang đặt 11 nước thành viên của nhóm vào thế khó. Theo quy định, ứng viên chỉ được kết nạp khi có sự đồng thuận của tất cả các nước.

Singapore hoan nghênh Trung Quốc và Đài Loan gia nhập CPTPP Singapore hoan nghênh Trung Quốc và Đài Loan gia nhập CPTPP

TTO - Ngày 25-9, Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore (MTI) tuyên bố Singapore hoan nghênh mọi nền kinh tế có nguyện vọng và đủ điều kiện tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên