26/09/2021 09:11 GMT+7

Singapore hoan nghênh Trung Quốc và Đài Loan gia nhập CPTPP

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 25-9, Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore (MTI) tuyên bố Singapore hoan nghênh mọi nền kinh tế có nguyện vọng và đủ điều kiện tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương.

Singapore hoan nghênh Trung Quốc và Đài Loan gia nhập CPTPP - Ảnh 1.

Singapore tuyên bố chào đón bất cứ nền kinh tế nào có nguyện vọng và đủ tiêu chuẩn tham gia CPTPP - Ảnh: REUTERS

Theo báo Straits Times, Singapore - chủ tịch Hội đồng Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào năm sau - đã đưa ra tuyên bố trên sau khi cả Đài Loan và Trung Quốc đại lục cùng nộp đơn đăng ký tham gia.

Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore cho biết 11 thành viên của hiệp định sẽ thảo luận và đưa ra quyết định chung về đơn đăng ký của cả hai nền kinh tế này.

“Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương là một thỏa thuận mở và bao trùm”, người phát ngôn của Bộ Thương mại và công nghiệp Singapore tuyên bố.

“Singapore chào đón bất cứ nền kinh tế nào có nguyện vọng và đáp ứng được tiêu chuẩn cao của CPTPP - những nền kinh tế cùng hướng đến viễn cảnh của một khu vực thương mại tự do tại châu Á - Thái Bình Dương và xa hơn”, người này cho biết.

Singapore cũng cam kết sẽ liên tục tham vấn các thành viên về các vấn đề liên quan đến CPTPP, bao gồm cả việc đăng ký thành viên.

Hiện nay CPTPP bao gồm 11 thành viên là Úc, Brunei, Canada, Chile, Malaysia, Mexico, Peru, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Việt Nam.

Trong thời gian qua đã có ba nền kinh tế nộp đơn đăng ký tham gia CPTPP là Trung Quốc, Đài Loan, và Anh.

Hôm 23-9, Trung Quốc, xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời, lên tiếng phản đối sau khi hòn đảo này nộp đơn gia nhập CPTPP. Cùng ngày, Cơ quan phòng vệ Đài Loan thông báo đã phát hiện 24 máy bay quân sự các loại của Trung Quốc "xâm nhập vào vùng nhận dạng phòng không Đài Loan" (ADIZ).

Sau đó một ngày, Mỹ đã ca ngợi các thành tích kinh tế của Đài Loan dưới tư cách là một ứng viên của CPTPP, đồng thời chỉ trích việc Bắc Kinh đưa máy bay quân sự tiến gần hòn đảo này.

Nhật Bản - nền kinh tế lớn nhất của CPTPP - đã lên tiếng chào đón đơn đăng ký của Đài Loan.

Khi Trung Quốc và Đài Loan chạy đua vào CPTPP Khi Trung Quốc và Đài Loan chạy đua vào CPTPP

TTO - Ngày 22-9, vùng lãnh thổ Đài Loan bất ngờ nộp đơn xin gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), chỉ một tuần sau khi Trung Quốc có động thái tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên