23/09/2021 16:38 GMT+7

Việt Nam nói gì về việc Trung Quốc và Đài Loan xin gia nhập CPTPP?

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Việt Nam khẳng định sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) với Trung Quốc và tham vấn với các thành viên khác về các trường hợp xin gia nhập.

Việt Nam nói gì về việc Trung Quốc và Đài Loan xin gia nhập CPTPP? - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BNG

Trước đó vào ngày 17-9, Trung Quốc nộp đơn xin gia nhập CPTPP, hiệp định thương mại tự do có 11 thành viên, trong đó có Việt Nam.

Việc Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP được nhiều người nhận xét là quyết định khá bất ngờ. Bắc Kinh sẽ cần sự chấp thuận của 11 nền kinh tế thành viên để chính thức tham gia.

Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 23-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định CPTPP là hiệp định thương mại tự do mở, với những cam kết toàn diện nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại giữa các nền kinh tế thành viên.

Việc hiệp định CPTPP được các nền kinh tế khác quan tâm, mong muốn trở thành thành viên cho thấy vai trò ngày càng tăng của hiệp định này trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế khu vực và quốc tế.

"Theo các quy định về thủ tục liên quan, các nền kinh tế muốn gia nhập CPTPP cần đáp ứng các tiêu chuẩn của hiệp định, cũng như tuân thủ các quy trình, thủ tục gia nhập đối với các thành viên mới.

Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm của mình với Trung Quốc về việc tham gia hiệp định này", người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về bình luận của Việt Nam trước việc Trung Quốc muốn gia nhập CPTPP. 

Tương tự, khi được hỏi về trường hợp Đài Loan muốn gia nhập CPTPP, người phát ngôn Thu Hằng cũng cho biết đây là hiệp định mở, các thành viên của CPTPP cũng đã thống nhất các quy định về đối tượng, tiêu chuẩn, quy trình và thủ tục gia nhập.

"Việt Nam sẽ tham vấn chặt chẽ với các thành viên khác của CPTPP về các đề nghị tham gia hiệp định", bà nói.

Thông tin Đài Loan nộp đơn xin gia nhập CPTPP được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Trung Quốc có động thái tương tự. 

Đài Loan giải thích nộp gấp đơn gia nhập CPTPP vì sợ Trung Quốc vào trước Đài Loan giải thích nộp gấp đơn gia nhập CPTPP vì sợ Trung Quốc vào trước

TTO - Trưởng đoàn đàm phán Đài Loan John Deng thừa nhận "có rủi ro" nếu CHND Trung Hoa - tức Trung Quốc đại lục - gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trước Đài Bắc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên