Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Đài Loan nộp đơn gia nhập CPTPP?

22/09/2021 20:28 GMT+7

TTO - Truyền thông Đài Loan cho biết hòn đảo đã chính thức nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) ngày 22-9, chưa đầy một tuần sau khi Trung Quốc cho biết đã nộp đơn vào CPTPP.

Đài Loan nộp đơn gia nhập CPTPP? - Ảnh 1.

Học sinh trung học được tiêm vắc xin COVID-19 của Pfizer ở Đài Bắc, Đài Loan, ngày 22-9 - Ảnh: REUTERS

Theo tiết lộ của một hãng thông tấn ở Đài Loan, lãnh đạo phụ trách kinh tế Vương Mỹ Hoa của hòn đảo sẽ cung cấp các thông tin chi tiết vào ngày 23-9.

Trước đó, bà Vương bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc "bất ngờ" quyết định nộp đơn gia nhập CPTPP và cho biết bà hy vọng việc này không ảnh hưởng đến quyết định nộp đơn vào CPTPP của Đài Loan. Dù tin nỗ lực này sẽ thành công, bà Vương cũng tỏ ra cẩn trọng.

"Chúng tôi sẽ quan sát kỹ phản ứng của các nước thành viên đối với đơn gia nhập của Trung Quốc, và hy vọng điều này không ảnh hưởng tới đề nghị gia nhập của chúng tôi", bà Vương nói.

Theo Hãng tin Reuters, Đài Loan đã thảo luận về việc gia nhập không chính thức với các thành viên trong khối, hiện gồm Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore...

Đài Loan cũng đã có các thỏa thuận thương mại tự do với hai trong số các thành viên của CPTPP là New Zealand, Singapore và cũng nỗ lực hướng tới việc tham gia hiệp định thương mại CPTPP trong nhiều năm qua. Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn coi đây là mục tiêu chính trong nhiệm kỳ cuối cùng của mình.

Theo một nguồn tin, đơn gia nhập CPTPP của Đài Loan đã được gửi tới New Zealand. New Zealand là quốc gia lưu chiểu của CPTPP và sẽ chuyển thư gia nhập cho 10 quốc gia thành viên khác.

Bộ Ngoại giao New Zealand và người phát ngôn của chính quyền Đài Loan chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Đài Loan không được tham gia nhiều tổ chức liên chính phủ vì Trung Quốc xem hòn đảo là một phần thống nhất với Trung Quốc. Tuy nhiên, Đài Loan là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương.

Trung Quốc được cho là phản đối bất kỳ động thái nào về việc đàm phán công khai với Đài Loan. Do đó, các cuộc đàm phán giữa Bắc Kinh, Đài Bắc và 11 quốc gia thành viên khác sẽ trở nên khó khăn.

Vương quốc Anh cũng muốn tham gia CPTPP và đã bắt đầu đàm phán.

Trung Quốc nộp đơn, Đài Loan lo không vào được CPTPP Trung Quốc nộp đơn, Đài Loan lo không vào được CPTPP

TTO - Ngày 17-9, người đứng đầu Cơ quan kinh tế Đài Loan, bà Vương Mỹ Hoa, mô tả quyết định tham gia Hiệp định CPTPP của phía Trung Quốc đại lục là “đột ngột”, đồng thời hy vọng điều này không ảnh hưởng tới đơn đề nghị tham gia của Đài Loan.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận