Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Các nước thành viên CPTPP nhất trí mời Anh gia nhập

02/06/2021 12:08 GMT+7

TTO - Các nước CPTPP cho rằng việc Anh bắt đầu quá trình gia nhập hiệp định sẽ truyền đi tín hiệu mạnh mẽ tới các đối tác thương mại về cam kết của các nước thành viên CPTPP.

Các nước thành viên CPTPP nhất trí mời Anh gia nhập - Ảnh 1.

Bộ trưởng Thương mại quốc tế Anh Liz Truss cầm hồ sơ xin gia nhập CPTPP - Ảnh: NIKKEI ASIA/BỘ THƯƠNG MẠI QUỐC TẾ ANH

Ngày 2-6, các nước thành viên Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP, hiện gồm 11 nước, trong đó có Việt Nam) đã nhất trí để Anh bắt đầu quá trình gia nhập CPTPP. Anh đã nộp đơn xin gia nhập hồi tháng 2.

Theo Hãng tin Bloomberg, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Yasutoshi Nishimura thông báo tin này với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến với các bộ trưởng và quan chức từ 11 nước thành viên hiện tại của CPTPP.

Theo ông Yasutoshi Nishimura, động thái trên sẽ biến khu vực liên quan hiệp định này đứng ngang hàng với Liên minh châu Âu (EU) xét về quy mô kinh tế, cũng như giúp củng cố quan hệ kinh tế giữa Anh và Nhật Bản.

"Việc bắt đầu quá trình gia nhập với Anh và khả năng mở rộng CPTPP sẽ gửi tín hiệu mạnh mẽ tới các đối tác thương mại trên khắp thế giới về cam kết của chúng tôi trong việc ủng hộ một hệ thống thương mại tự do, công bằng, cởi mở, hiệu quả, mang tính toàn bộ và dựa trên luật pháp" - các bộ trưởng cho biết trong tuyên bố chung.

Vào đúng dịp kỷ niệm một năm chính thức rời Liên minh châu Âu (Brexit) sau 47 năm gắn bó hồi đầu tháng 2-2021, Anh đã chính thức nộp đơn xin gia nhập CPTPP.

Anh cho rằng lợi ích của việc rời khỏi EU là được tự do ký các thỏa thuận thương mại khắp thế giới.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết việc Anh trở thành thành viên của CPTPP sẽ chứng minh rằng "một năm sau khi chúng tôi rời EU, chúng tôi đang xây dựng những quan hệ đối tác mới".

CPTPP xóa bỏ 95% thuế quan giữa 11 nước thành viên hiện tại, gồm Nhật Bản, Canada, Úc, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia, theo Hãng tin Reuters.

Mỹ sẽ quay lại CPTPP?

Từng có thời điểm CPTPP được xem là cách để Mỹ và Nhật Bản đối phó sức mạnh kinh tế ngày một tăng của Trung Quốc.

Tuy nhiên, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút khỏi các cuộc đàm phán khi ông nhậm chức năm 2017. Đến nay, người kế nhiệm là Tổng thống Joe Biden vẫn chưa cho thấy dấu hiệu về khả năng đảo ngược quyết định của ông Trump.

Theo báo Financial Times, Thủ tướng Johnson hi vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng quyết định gia nhập CPTPP, mở ra "cánh cửa hậu" giúp quan hệ thương mại Mỹ - Anh thắt chặt hơn.

Liệu chính quyền Mỹ thời ông Biden có quay lại Hiệp định CPTPP? Liệu chính quyền Mỹ thời ông Biden có quay lại Hiệp định CPTPP?

TTO - Nhiều chuyên gia nhận định nhiều khả năng chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cân nhắc việc quay lại tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), nhưng đó sẽ là kế hoạch dài hạn.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận