Thứ 4, ngày 4 tháng 8 năm 2021

Trung Quốc nghiên cứu gia nhập CPTPP sau khi Anh nộp đơn

05/02/2021 07:06 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết Bắc Kinh sẵn sàng xem xét gia nhập CPTPP để thúc đẩy toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế khu vực. CPTPP hiện gồm 11 nước thành viên và Anh vừa chính thức nộp đơn gia nhập.

Trung Quốc nghiên cứu gia nhập CPTPP sau khi Anh nộp đơn - Ảnh 1.

Hiện tại CPTPP gồm 11 thành viên - Ảnh minh họa: Global Times/VCG

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 4-2, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong (Gao Feng) cho biết Bắc Kinh đang tích cực tiến hành nghiên cứu về các vấn đề liên quan việc gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP, hiện gồm 11 nước, trong đó có Việt Nam), theo tờ Thời Báo Hoàn Cầu.

Theo người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, Trung Quốc sẵn sàng xem xét gia nhập CPTPP để thúc đẩy toàn cầu hóa và hội nhập kinh tế khu vực.

Ông Cao Phong nói rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng cường liên lạc và trao đổi chuyên môn về các vấn đề liên quan với các quốc gia thành viên CPTPP.

Trao đổi với tờ Thời Báo Hoàn Cầu, ông Bai Ming - phó giám đốc Viện Nghiên cứu thị trường quốc tế của Bộ Thương mại Trung Quốc - nói rằng điều này gửi đi tín hiệu rằng Trung Quốc đang tích cực xử lý các vấn đề liên quan việc gia nhập CPTPP.

Ông Bai Ming cho biết thông qua nghiên cứu, Trung Quốc sẽ đánh giá thuận lợi và bất lợi cũng như khả năng gia nhập CPTPP. Ông lưu ý từ đây đến lúc chính thức nộp đơn gia nhập vẫn còn là một con đường dài.

Tuyên bố của phía Bắc Kinh được đưa ra sau khi Anh chính thức đề nghị gia nhập CPTPP để mở ra những con đường mới cho thương mại hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) hôm 1-2.

CPTPP xóa bỏ 95% thuế quan giữa 11 nước thành viên hiện tại gồm Nhật Bản, Canada, Úc, Việt Nam, New Zealand, Singapore, Mexico, Peru, Brunei, Chile và Malaysia, theo Hãng tin Reuters.

Anh chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP Anh chính thức nộp đơn gia nhập CPTPP

TTP - Vào đúng dịp kỷ niệm một năm chính thức rời Liên minh châu Âu (EU), Anh đã nộp đơn gia nhập Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận