Thứ 6, ngày 19 tháng 8 năm 2022

Anh sẽ chính thức đăng ký tham gia CPTPP vào ngày 1-2

31/01/2021 08:20 GMT+7

TTO - Vương quốc Anh sẽ chính thức nộp đơn đăng ký tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tuần sau, quá trình đàm phán dự tính sẽ bắt đầu trong năm nay.

Anh sẽ chính thức đăng ký tham gia CPTPP vào ngày 1-2 - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Boris Johnson - Ảnh: REUTERS

“Một năm sau khi rời khỏi EU (Liên minh châu Âu), chúng tôi đang thiết lập các quan hệ đối tác mới sẽ mang đến lợi ích kinh tế to lớn cho người dân Anh”, Thủ tướng Boris Johnson tuyên bố trong thông báo được đưa ra ngày 30-1.

Kể từ sau khi rời EU (Brexit), Anh đã khẳng định mong muốn gia nhập CPTPP. Hiệp định thương mại tự do này sẽ xóa bỏ đa số các loại thuế quan giữa Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Hãng tin Reuters trước đó đưa tin Anh sẽ không công bố báo cáo về lợi ích kinh tế nếu là thành viên CPTPP trước khi nộp đơn gia nhập hiệp định này, trái với lời hứa trước đó.

Nhiều phân tích kinh tế về Brexit do Chính phủ Anh đưa ra từng dự đoán lợi ích kinh tế khiêm tốn đến từ các thỏa thuận thương mại mới.

Trong khi đó, London tuyên bố gia nhập CPTPP sẽ xóa bỏ hàng rào thuế quan về thực phẩm và xe hơi, đồng thời hỗ trợ lĩnh vực công nghệ và dịch vụ của Anh phát triển.

Theo công bố mới nhất, Bộ trưởng Thương mại Anh sẽ nói chuyện cùng Nhật và New Zealand trong ngày 1-2 để chính thức đề nghị gia nhập CPTPP.

“Đăng ký trở thành quốc gia mới đầu tiên gia nhập CPTPP thể hiện tham vọng của chúng tôi trong việc hợp tác kinh doanh theo những điều kiện tốt nhất cùng bạn bè và đối tác trên toàn thế giới, cũng như tinh thần đấu tranh nhiệt tình cho thương mại tự do toàn cầu”, ông Johnson tuyên bố.

Trung Quốc không chấp nhận hộ chiếu Anh cấp cho người Hong Kong từ 31-1 Trung Quốc không chấp nhận hộ chiếu Anh cấp cho người Hong Kong từ 31-1

TTO - Chính quyền Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) là loại giấy tờ đi lại hợp pháp hay thẻ căn cước từ ngày 31-1.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận