29/01/2021 12:13 GMT+7

Anh mở đường cư trú cho hơn 5,2 triệu người Hong Kong từ 31-1

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 29-1 đã ca ngợi chương trình thị thực mới, trong đó cho phép công dân Hong Kong đủ điều kiện trở thành công dân Anh, hành động nhằm phản ứng với luật an ninh mới của Trung Quốc áp dụng ở Hong Kong.

Anh mở đường cư trú cho hơn 5,2 triệu người Hong Kong từ 31-1 - Ảnh 1.

Anh mở đường cho hơn 5,2 triệu người Hong Kong thành công dân từ 31-1 - Ảnh: REUTERS

Trong tuyên bố mới, ông Johnson cho biết: "Tôi vô cùng tự hào là chúng tôi đã có chính sách để người dân Hong Kong, những công dân Anh sinh sống ở nước ngoài, có thể sinh sống, làm việc và lập gia đình tại đất nước chúng tôi".

Với hành động này, "chúng tôi tôn vinh quan hệ sâu sắc về lịch sử và hữu nghị của chúng tôi với người dân Hong Kong, chúng tôi đã đứng lên đấu tranh cho tự do và tự chủ - những giá trị mà cả Vương quốc Anh và Hong Kong đều trân trọng".

Anh cáo buộc Trung Quốc vi phạm các điều khoản của việc trao trả Hong Kong năm 1997 khi thông qua luật an ninh quốc gia. Anh cho rằng luật an ninh này được sử dụng để "bịt miệng" những người bất đồng quan điểm.

Ngược lại, truyền thông Trung Quốc nhấn mạnh luật an ninh quốc gia mới vừa áp dụng ở Hong Kong là để "những ai tiếp tục lạc lối, hãy coi chừng án tù chung thân". Nước này lên án việc mở đường cho người dân Hong Kong trở thành công dân Anh là vi phạm luật pháp quốc tế và can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

Chương trình visa đặc biệt của Anh được thông báo từ năm 2020 và chính thức bắt đầu từ 12h ngày 31-1-2021. Theo đó, những người đủ điều kiện là "công dân Anh ở nước ngoài" sẽ được phép đến sống, học tập và làm việc ở Anh trong 5 năm và sau đó có thể nhập tịch.

Theo dự báo của chính phủ Anh, chính sách visa mới có thể thu hút hơn 300.000 người nộp đơn và người phụ thuộc của họ đến Anh và mang lại 2,9 tỉ bảng (khoảng 4 tỉ USD) cho nền kinh tế Anh trong vòng 5 năm tới, chỉ từ tiền phí visa.

Theo hãng tin Reuters, chưa thể đoán biết chắc chắn bao nhiêu người sẽ tham gia chương trình visa mới này. Số liệu của chính phủ Anh cho thấy có 2,9 triệu người và 2,3 triệu người là người phụ thuộc của họ đủ điều kiện đến Anh.

Trạng thái công dân Anh ở nước ngoài được tạo ra theo một đạo luật năm 1987, đặc biệt dành cho Hong Kong. Luật này cho phép một người sở hữu hộ chiếu công dân Anh ở nước ngoài nếu:

- Họ là công dân các vùng lãnh thổ phụ thuộc của Anh có liên hệ với Hong Kong.

- Họ không phải là công dân của các vùng lãnh thổ thuộc Anh nhưng có mối liên hệ với Hong Kong.

Người mang hộ chiếu này vẫn phải qua thủ tục kiểm tra hải quan và không được tự động hưởng quyền cư trú và làm việc tại Anh.

Sau 5 năm ở Anh, người này có thể nộp đơn xin cư trú lâu dài. Sau 12 tháng sống theo diện cư trú lâu dài, họ có thể nộp đơn nhập tịch.

Chính sách visa này không đòi hỏi kiểm tra kỹ năng hay yêu cầu có thu nhập tối thiểu. Người nộp đơn không cần phải có việc làm trước khi đến Anh. Tuy nhiên, họ không được có tiền án hình sự nghiêm trọng và sẽ cần chứng minh là mình có thể tự nuôi sống bản thân và những người phụ thuộc trong ít nhất 6 tháng.

Luật an ninh quốc gia đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua và được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký trong ngày 30-6-2020. Luật mới này có hiệu lực lúc 23h đêm ngày 30-6-2020 - một giờ trước thời điểm kỷ niệm sự kiện Anh trao trả Hong Kong về cho Trung Quốc năm 1997.

Hong Kong truy nã 30 người phạm luật an ninh quốc gia Hong Kong truy nã 30 người phạm luật an ninh quốc gia

TTO - Nhà chức trách Hong Kong (Trung Quốc) đang truy lùng 30 người bị cáo buộc vi phạm luật an ninh quốc gia đang trốn ở nước ngoài, trong đó có Mỹ và một số nước thuộc châu Âu. Hiện chưa rõ những người này sẽ bị bắt về bằng cách nào.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên