Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Trung Quốc không chấp nhận hộ chiếu Anh cấp cho người Hong Kong từ 31-1

29/01/2021 16:07 GMT+7

TTO - Chính quyền Trung Quốc tuyên bố không chấp nhận hộ chiếu hải ngoại của Anh (BNO) là loại giấy tờ đi lại hợp pháp hay thẻ căn cước từ ngày 31-1.

Trung Quốc không chấp nhận hộ chiếu Anh cấp cho người Hong Kong từ 31-1 - Ảnh 1.

Anh Reese Tan, 25 tuổi, cầm hộ chiếu BNO được cấp cho mình - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo Hãng tin Reuters, thông báo được người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên công bố trong buổi họp báo hôm nay 29-1.

Sau khi Bắc Kinh triển khai áp dụng luật an ninh quốc gia mới tại Hong Kong vào tháng 6-2020, London đã đề xuất có thể xét nhập cư cho những người Hong Kong có hộ chiếu hải ngoại của Anh (viết tắt là BNO), gần 3 triệu cư dân Hong Kong đủ điều kiện được cấp loại hộ chiếu này.

Theo Đài BBC (Anh), với BNO được xét, hàng triệu người Hong Kong sẽ được tạo điều kiện thuận lợi hơn để có thể sống và làm việc tại Anh từ ngày 31-1 năm nay. BNO cũng giúp những người sở hữu có một lộ trình khả thi để trở thành công dân Anh.

Hộ chiếu hải ngoại của Anh là một dạng thức quyền công dân do Anh tạo ra năm 1985 để cấp cho những người Hong Kong trước thời điểm Anh trao trả đặc khu này cho Trung Quốc năm 1997.

BNO có hiệu lực suốt đời với người được cấp, nhưng không thể chuyển giao lại cho các thành viên khác trong gia đình và cũng không có những quyền đặc biệt nào.

Hệ thống cấp BNO kiểu cũ chỉ cho phép những người sở hữu hộ chiếu hải ngoại của Anh tới Anh không cần visa trong 6 tháng. Tuy nhiên theo Đài BBC, hệ thống cấp BNO của Anh hiện nay có thêm những điểm mới.

Theo đó, các cư dân có BNO và người thân trong gia đình họ có thể nộp đơn xin cấp phép lưu trú và làm việc tại Anh hai lần 5 năm.

Sau 5 năm đầu tiên, họ có thể chọn đăng ký xin lưu trú vô thời hạn, có nghĩa có thể sống và làm việc tại Anh mà không cần xin cấp lại visa nữa. Và sau một năm được lưu trú vô thời hạn, họ có thể nộp đơn xin cấp quyền công dân Anh.

Trở ngại với những người Hong Kong có BNO là liệu chính quyền Hong Kong có cho phép họ rời đặc khu với hộ chiếu này không và thời gian qua có dư luận đồn đoán câu trả lời là "không" để ngăn dòng người ra đi.

Và nay tuyên bố của ông Triệu Lập Kiên là câu trả lời chính thức.

Anh mở đường cư trú cho hơn 5,2 triệu người Hong Kong từ 31-1 Anh mở đường cư trú cho hơn 5,2 triệu người Hong Kong từ 31-1

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 29-1 đã ca ngợi chương trình thị thực mới, trong đó cho phép công dân Hong Kong đủ điều kiện trở thành công dân Anh, hành động nhằm phản ứng với luật an ninh mới của Trung Quốc áp dụng ở Hong Kong.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận