Chủ nhật, ngày 28 tháng 11 năm 2021

Đài Loan giải thích nộp gấp đơn gia nhập CPTPP vì sợ Trung Quốc vào trước

23/09/2021 11:15 GMT+7

TTO - Trưởng đoàn đàm phán Đài Loan John Deng thừa nhận "có rủi ro" nếu CHND Trung Hoa - tức Trung Quốc đại lục - gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trước Đài Bắc.

Đài Loan giải thích nộp gấp đơn gia nhập CPTPP vì sợ Trung Quốc vào trước - Ảnh 1.

Nhà đàm phán thương mại Đài Loan John Deng - Ảnh chụp màn hình

Tối 22-9, truyền thông Đài Loan và quốc tế loan tin vùng lãnh thổ này đã gửi đơn xin gia nhập CPTPP, gần 1 tuần sau khi Trung Quốc có động thái tương tự. 

Trong cuộc họp báo sáng 23-9, các quan chức Đài Loan đã giải thích thêm về quyết định được cho là có phần vội vã của Đài Bắc.

Theo nhà đàm phán John Deng, Đài Loan đặt mục tiêu gia nhập CPTPP càng sớm càng tốt dù chưa rõ quá trình này sẽ mất bao lâu. 

Trước đó, Vương quốc Anh nộp đơn xin gia nhập vào ngày 1-2-2021 nhưng đến đầu tháng 6 quá trình đàm phán mới bắt đầu.

Hôm 16-9, Trung Quốc gửi đơn gia nhập đến New Zealand - nước giữ vai trò là nơi nộp lưu chiểu và tiếp nhận các đề nghị gia nhập CPTPP. 

Để trở thành thành viên mới, Anh và Trung Quốc bắt buộc phải nhận được sự đồng ý của tất cả 11 thành viên hiện tại của CPTPP gồm Canada, Úc, Brunei, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam. Quy định này cũng áp dụng với Đài Loan.

Theo ông Deng, bởi vì nguyên tắc đồng thuận trên nên "sẽ có rủi ro" nếu CHND Trung Hoa - tức Trung Quốc đại lục - trở thành thành viên trước Đài Loan.

Vùng lãnh thổ Đài Loan đã bị loại khỏi nhiều cơ quan quốc tế vì Trung Quốc tuyên bố đây là một tỉnh của nước này, không phải là một quốc gia riêng biệt. 

Mặc dù vậy, Đài Loan vẫn hiện diện trong một số tổ chức quốc tế hoặc diễn đàn kinh tế dưới tên gọi "Đài Bắc Trung Hoa", chẳng hạn như Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Theo ông Deng, Đài Loan nộp đơn gia nhập CPTPP bằng tên sử dụng khi đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO). Đó là "Vùng lãnh thổ thuế quan riêng biệt của Đài Loan - Bành Hồ - Kim Môn - Mã Tổ".

CPTPP không có khung thời gian cụ thể cho việc đàm phán kết nạp thành viên mới. Theo truyền thông Đài Loan, vùng lãnh thổ này đã bỏ ra nhiều năm để vận động hành lang các nước thành viên trước khi nộp đơn hôm 22-9.

Các quan chức Đài Bắc né tránh nhắc đến việc Đài Loan nộp sau Trung Quốc đại lục chỉ 1 tuần. Người phát ngôn của cơ quan hành pháp Đài Loan kêu gọi các nước CPTPP cân nhắc việc kết nạp Đài Bắc với tư cách là một nền kinh tế không thể bị bỏ qua của thế giới.

Các nước thành viên CPTPP chiếm khoảng 24% thương mại quốc tế của Đài Loan. Trước mắt, Đài Bắc đã nhận được sự ủng hộ của Nhật Bản trong kế hoạch gia nhập, theo Hãng thông tấn CNA của Đài Loan.

Nộp đơn gia nhập CPTPP, Trung Quốc gặp nhiều rào cản Nộp đơn gia nhập CPTPP, Trung Quốc gặp nhiều rào cản

TTO - Ngày 16-9, Trung Quốc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận