20/10/2021 11:11 GMT+7

Cuộc đua vũ khí siêu thanh

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Tên lửa siêu thanh là loại vũ khí liên tục được giới chức Mỹ và truyền thông quốc tế nhắc đến những ngày qua, sau khi báo Financial Times cuối tuần trước tiết lộ Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Cuộc đua vũ khí siêu thanh - Ảnh 1.

Mô hình hệ thống tên lửa hành trình siêu thanh HD-1 của Trung Quốc trưng bày tại Triển lãm hàng không và vũ trụ quốc tế ở TP Chu Hải vào ngày 29-9 năm nay - Ảnh: Reuters

Hôm 18-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết Mỹ "quan ngại sâu sắc về tốc độ nâng cấp năng lực hạt nhân nhanh chóng của Trung Quốc, trong đó có việc phát triển các hệ thống phóng chưa từng có". Ông Ned Price đưa ra bình luận sau thông tin Trung Quốc thử nghiệm tên lửa siêu thanh.

Mỹ "rất quan ngại"

Tên lửa siêu thanh là loại vũ khí liên tục được giới chức Mỹ và truyền thông quốc tế nhắc đến những ngày qua, sau khi báo Financial Times (FT) cuối tuần trước tiết lộ Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong tháng 8 năm nay.

Theo FT, tên lửa siêu thanh Trung Quốc thử nghiệm đã bay vòng quanh Trái đất ở quỹ đạo thấp trước khi lao xuống mục tiêu. Giới quan sát đánh giá thử nghiệm Trung Quốc đã đạt được bước tiến "đáng kinh ngạc" trong phát triển vũ khí siêu thanh.

Tuy nhiên, hôm 18-10 Trung Quốc bác bỏ thông tin của FT, nói đây chỉ là "cuộc thử nghiệm tàu vũ trụ thông thường để xác minh công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ nhằm tiết kiệm chi phí".

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin cho biết Washington đang theo dõi chặt việc phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến của Trung Quốc. Còn đại sứ Mỹ về giải trừ quân bị Robert Wood cho biết Mỹ "rất quan ngại" về các vụ thử tên lửa siêu thanh của Trung Quốc.

"Các ứng dụng công nghệ siêu thanh trong quân sự là điều chúng tôi lo ngại và muốn kiềm chế. Nhưng chúng tôi nhận thấy Trung Quốc và Nga đang tích cực theo đuổi sử dụng công nghệ vũ khí siêu thanh và quân sự hóa công nghệ này, vì vậy chúng tôi phải phản ứng tương tự" - ông Robert Wood nói với báo giới ở Geneva (Thụy Sĩ) hôm 18-10.

Ai tham gia cuộc đua?

Tên lửa siêu thanh là loại vũ khí có tốc độ nhanh gấp 5 lần tốc độ âm thanh, tương đương khoảng 6.200 km/giờ, trong khí quyển. Giống như tên lửa đạn đạo, tên lửa siêu thanh có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Loại vũ khí này được đánh giá phóng rất xa và rất nhanh, có thể được dùng để tấn công các mục tiêu như bến cảng, sân bay và các công trình khác.

Đài CNN nói Mỹ, Trung Quốc và Nga đang chạy đua phát triển vũ khí siêu thanh vào thời điểm căng thẳng toàn cầu gia tăng.

Theo Vụ Khảo cứu Quốc hội Mỹ (CRS), Trung Quốc đã thử nghiệm thiết bị siêu thanh có tên gọi DF-ZF ít nhất 9 lần kể từ năm 2014. Nga cũng tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa siêu thanh. Trong khi đó, Mỹ đang tập trung phát triển các loại vũ khí siêu thanh cả ở trên biển, trên bộ và trên không.

Ông Robert Wood cho biết hiện Mỹ chưa có cách phòng thủ trước vũ khí siêu thanh, cả Trung Quốc và Nga cũng vậy. Tạp chí IEEE Spectrum đặt câu hỏi: "Nga, Trung Quốc, Mỹ: Ai sẽ thắng cuộc đua tên lửa siêu thanh?".

Trong khi đó, việc Triều Tiên cũng tuyên bố đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh mới phát triển hồi tháng 9 cho thấy có thể trong tương lai, cuộc đua đáng lo ngại này sẽ còn "đông đúc" hơn.

Financial Times: Trung Quốc bí mật thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào tháng 8 Financial Times: Trung Quốc bí mật thử nghiệm tên lửa siêu thanh vào tháng 8

TTO - Ngày 16-10, báo Financial Times đưa tin Trung Quốc đã thực hiện một đợt thử nghiệm tên lửa siêu thanh có kết hợp năng lực phóng ra không gian hồi tháng 8 vừa qua.

BẢO ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên