Thứ 7, ngày 28 tháng 5 năm 2022

Tướng Mỹ: Nga, Trung Quốc đang dẫn đầu về tên lửa siêu thanh

21/11/2021 10:48 GMT+7

TTO - 'Mỹ không tiên tiến bằng Trung Quốc hoặc Nga xét về các chương trình siêu thanh' - tướng David Thompson thuộc Lực lượng không gian Mỹ thừa nhận.

Tướng Mỹ: Nga, Trung Quốc đang dẫn đầu về tên lửa siêu thanh - Ảnh 1.

Một cuộc thử nghiệm tên lửa hành trình siêu thanh Zircon từ tàu Đô đốc Gorshkov của Nga - Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Phát biểu trước báo giới tại Diễn đàn An ninh quốc tế Halifax ngày 20-11, tướng David Thompson, phó lãnh đạo các chiến dịch không gian thuộc Lực lượng không gian Mỹ, cho biết năng lực tên lửa siêu thanh của Mỹ hiện nay "không tiên tiến" bằng Trung Quốc và Nga.

Điều này là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang đi sau trong việc phát triển loại vũ khí mới nhất và hiện đại nhất, theo trang The Hill. Ông Thompson thừa nhận việc Mỹ đi sau Nga và Trung Quốc như vậy có khả năng gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ.

Tên lửa siêu thanh là loại vũ khí liên tục được giới chức Mỹ và truyền thông quốc tế nhắc đến những tuần qua, sau khi báo Financial Times dẫn các nguồn tin cho biết Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có khả năng mang đầu đạn hạt nhân vào tháng 8 năm nay.

Hôm 21-10, Financial Times cho biết thật ra quân đội Trung Quốc đã tiến hành hai cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong mùa hè năm nay, gồm vào ngày 27-7 và ngày 13-8. Trước đó, Trung Quốc nói rằng họ chỉ "thử nghiệm tàu vũ trụ thông thường để xác minh công nghệ tái sử dụng tàu vũ trụ, giúp cắt giảm chi phí".

Trong khi đó, hôm 18-11, Nga tuyên bố đã phóng thử thành công thêm một tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) - loại mới nhất trong kho vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi là "bất khả chiến bại".

Về phía Mỹ, Lầu Năm Góc đã đầu tư phát triển các tên lửa siêu thanh mới. Tuy nhiên, Lục quân Mỹ không có kế hoạch triển khai tên lửa siêu thanh đầu tiên cho đến năm 2024. Còn Hải quân Mỹ đang muốn đưa phiên bản tên lửa siêu thanh của riêng họ lên một tàu khu trục vào năm 2025 và trên các tàu ngầm lớp Virginia vào năm 2028.

Tên lửa siêu thanh (có tốc độ trên Mach 5) di chuyển trong bầu khí quyển với tốc độ cao hơn 5 lần tốc độ âm thanh, tương đương khoảng 6.200km/h.

Vũ khí này có thể băng qua quãng đường rất xa và vượt qua không phận được bảo vệ nghiêm ngặt của đối thủ nhằm tấn công các mục tiêu như bến cảng, sân bay và các công trình khác.

Ông Thompson cho biết tên lửa siêu thanh đang "thay đổi cuộc chơi" đối với quốc phòng và an ninh quốc gia. Ông so sánh việc sử dụng vũ khí này giống với một cuộc chiến ném bóng tuyết.

Tên lửa siêu thanh Tsirkon của Nga diệt gọn mục tiêu thử nghiệm Tên lửa siêu thanh Tsirkon của Nga diệt gọn mục tiêu thử nghiệm

TTO - Ngày 18-11, Nga tuyên bố đã phóng thử thành công thêm một tên lửa hành trình siêu thanh Tsirkon (Zircon) - loại mới nhất trong hệ thống vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin ca ngợi là ‘bất khả chiến bại’.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận