02/12/2021 16:56 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Vũ khí siêu thanh Trung Quốc làm khu vực thêm căng thẳng

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 2-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố Trung Quốc theo đuổi vũ khí siêu thanh đang 'gia tăng căng thẳng tại khu vực', đồng thời cam kết Mỹ luôn sẵn sàng loại bỏ mọi nguy cơ tiềm tàng từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Vũ khí siêu thanh Trung Quốc làm khu vực thêm căng thẳng - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin (trái) và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook - Ảnh: REUTERS

Ông Austin đưa ra tuyên bố trên trong bài phát biểu tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc), sau cuộc đối thoại an ninh cấp cao thường niên cùng người đồng cấp phía Hàn Quốc Suh Wook.

Cuộc đối thoại lần này giữa bộ trưởng quốc phòng Mỹ và Hàn Quốc xoay quanh các thách thức đến từ Trung Quốc, Triều Tiên và nhiều vấn đề khác.

“Chúng tôi có lo lắng về năng lực quân sự mà Trung Quốc đang theo đuổi. Tôi xin nhắc lại, việc theo đuổi những công nghệ này sẽ gia tăng căng thẳng trong khu vực”, ông Austin nhấn mạnh.

Theo Hãng tin AP, bộ trưởng quốc phòng Mỹ muốn đề cập tới đợt thử nghiệm vũ khí siêu thanh mới nhất của Trung Quốc vào tháng 7 vừa qua.

“Điều này cho thấy lý do vì sao chúng ta xem Trung Quốc là thách thức ngày một lớn. Chúng tôi sẽ luôn sẵn sàng phòng vệ và loại trừ bất cứ mối đe dọa tiềm tàng nào từ Trung Quốc đối với chúng tôi và cả đồng minh của mình”, ông Austin nói thêm.

Nỗ lực củng cố năng lực quân sự của Trung Quốc đã thu hút nhiều sự chú ý sau cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh hồi tháng 7-2021.

Cụ thể, truyền thông phương Tây đưa tin Trung Quốc đã thử nghiệm tên lửa siêu thanh có kết hợp năng lực phóng ra không gian.

Các chuyên gia cho rằng hệ thống vũ khí này rõ ràng được thiết kế với mục đích né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ, mặc dù Trung Quốc khẳng định họ đang thử nghiệm một phương tiện vũ trụ có thể tái sử dụng chứ không phải tên lửa.

Bên cạnh đó, ông Austin cho biết bản thân và ông Suh đã thảo luận về vấn đề Triều Tiên.

Hai bên nhất trí rằng việc Triều Tiên phát triển các chương trình tên lửa và các loại vũ khí khác “đang gây bất ổn ngày càng lớn cho an ninh khu vực".

Ông Austin cho biết Mỹ và Hàn Quốc vẫn duy trì cách tiếp cận bằng ngoại giao với Triều Tiên.

Mỹ sẽ phản ứng với Nga liên quan Ukraine theo tinh thần quốc tế Mỹ sẽ phản ứng với Nga liên quan Ukraine theo tinh thần quốc tế

TTO - Ngày 2-12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuyên bố bất cứ phản ứng nào của Mỹ đối với các động thái của Nga liên quan đến Ukraine đều sẽ tuân theo tinh thần của cộng đồng quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên