Thứ 4, ngày 19 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc triệu đại sứ Nhật Bản sau phát ngôn về Đài Loan của cựu thủ tướng Abe

02/12/2021 09:50 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã triệu đại sứ Nhật Bản tại Bắc Kinh Shui Hideo tối 1-12 sau khi cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo nói rằng cả Nhật và Mỹ sẽ không đứng yên nhìn nếu Trung Quốc tấn công Đài Loan.

Trung Quốc triệu đại sứ Nhật Bản sau phát ngôn về Đài Loan của cựu thủ tướng Abe - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Ảnh: JAPANTODAY

Trong cuộc gặp với đại sứ Shui Hideo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gọi phát ngôn của cựu thủ tướng Abe là "sai lầm" và "vi phạm các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản".

Theo Hãng tin Reuters, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng các bình luận của ông Abe "công khai thách thức chủ quyền của Trung Quốc và ủng hộ một cách trơ trẽn cho các lực lượng đòi độc lập của Đài Loan".

"Trung Quốc kiên quyết phản đối điều đó", Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, đồng thời cho biết bà Hoa Xuân Oánh đã có cuộc trao đổi "nghiêm khắc" với phía Nhật Bản.

Ngày 1-12, cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cảnh báo Mỹ và Nhật sẽ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Bắc Kinh tấn công Đài Loan và các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần hiểu điều này.

Phát biểu qua video tại một hội nghị do Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia (INPR) của Đài Loan, ông Abe cũng lưu ý rằng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, quần đảo Sakishima và đảo Yonaguni của Nhật chỉ cách Đài Loan chưa đến 100km.

Các bình luận của ông Abe đã chọc giận Trung Quốc vì Bắc Kinh luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Ông Abe từ chức thủ tướng vào năm ngoái, nhưng vẫn có ảnh hưởng trong Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

Ông Abe: Mỹ, Nhật sẽ không ngồi yên nhìn Trung Quốc tấn công Đài Loan Ông Abe: Mỹ, Nhật sẽ không ngồi yên nhìn Trung Quốc tấn công Đài Loan

TTO - Ngày 1-12, cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cảnh báo Mỹ và Nhật sẽ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Bắc Kinh tấn công Đài Loan và các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần hiểu điều này.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận