01/12/2021 10:38 GMT+7

Ông Abe: Mỹ, Nhật sẽ không ngồi yên nhìn Trung Quốc tấn công Đài Loan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Ngày 1-12, cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo cảnh báo Mỹ và Nhật sẽ không thể khoanh tay đứng nhìn nếu Bắc Kinh tấn công Đài Loan và các nhà lãnh đạo Trung Quốc cần hiểu điều này.

Ông Abe: Mỹ, Nhật sẽ không ngồi yên nhìn Trung Quốc tấn công Đài Loan - Ảnh 1.

Cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo - Ảnh: REUTERS

Căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan đã trở nên gay gắt hơn, sau khi Bắc Kinh liên tục gây sức ép lên năng lực phòng thủ của hòn đảo này.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Phát biểu qua video tại một hội nghị do Viện Nghiên cứu chính sách quốc gia (INPR) của Đài Loan tổ chức vào ngày 1-12, ông Abe cũng lưu ý rằng quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, quần đảo Sakishima và đảo Yonaguni chỉ cách Đài Loan chưa đến 100km.

Ông cảnh báo nếu Đài Loan bị tấn công sẽ là mối đe dọa lớn đối với Nhật Bản.

“Tình huống khẩn cấp ở Đài Loan cũng là tình huống đáng báo động của Nhật Bản và do vậy cũng là khẩn cấp đối với liên minh Mỹ - Nhật. Những người ở Bắc Kinh, cụ thể là Chủ tịch Tập Cận Bình, đừng bao giờ hiểu sai về vấn đề này”, ông Abe bói.

Sau khi rời khỏi vị trí thủ tướng Nhật Bản vào năm ngoái, ông Abe vẫn là nhân vật có ảnh hưởng đáng kể trong Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền.

Theo Hãng tin Reuters, Nhật Bản hiện là nơi có nhiều căn cứ quân sự của Mỹ, trong đó có đảo Okinawa ở phía nam.

Chỉ mất một quãng bay ngắn để đi từ đảo Okinawa đến Đài Loan. Vì vậy, giới chuyên gia đánh giá Okinawa là vị trí chiến lược để Mỹ hỗ trợ Đài Loan trong trường hợp khẩn cấp. Mỹ hiện là nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Đài Loan.

Hồi tháng 11 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã tuyên bố Washington và đồng minh sẽ “hành động” nếu Trung Quốc dùng vũ lực để thay đổi hiện trạng tại Đài Loan.

Trung Quốc cảnh báo Mỹ Trung Quốc cảnh báo Mỹ 'không nên ảo tưởng' về vấn đề Đài Loan

TTO - Dù đề cao mối quan hệ ổn định với Mỹ, song Bộ Quốc phòng Trung Quốc cảnh báo Washington 'không nên ảo tưởng' vì Bắc Kinh sẽ không thỏa hiệp về vấn đề Đài Loan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận