Thứ 6, ngày 21 tháng 1 năm 2022

Trung Quốc trừng phạt Tập đoàn Far Eastern của Đài Loan

22/11/2021 22:02 GMT+7

TTO - Ngày 22-11, Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc cho biết các công ty Đài Loan hoạt động tại nước này cần phải vạch rõ ranh giới với những người ủng hộ Đài Loan độc lập.

Trung Quốc trừng phạt Tập đoàn Far Eastern của Đài Loan - Ảnh 1.

Cờ Đài Loan - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc xem Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời của mình. Đầu tháng 11, Trung Quốc cho biết sẽ bắt những người ủng hộ Đài Loan độc lập, bao gồm các công ty, chịu trách nhiệm hình sự.

Ngày 22-11, Tân Hoa xã cho biết các cơ quan hành pháp tại Trung Quốc đã trừng phạt Tập đoàn Far Eastern của Đài Loan vì một loạt vấn đề, từ thuế cho đến an toàn cháy nổ, đồng thời đưa tin rằng cuộc điều tra tập đoàn này vẫn đang tiếp tục.

Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc đã có một tuyên bố muộn hơn trong ngày 22-11 để trả lời câu hỏi là liệu động thái nói trên có liên quan đến việc Chính phủ Trung Quốc nhắm đến các lực lượng "ủng hộ Đài Loan độc lập" hay không.

Theo Hãng tin Reuters, Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc đã không đề cập đến mối liên kết trực tiếp giữa hai vấn đề nêu trên, song đã nhắc lại các cáo buộc của Tân Hoa xã đối với tập đoàn này.

Ngoài ra, văn phòng cũng nói thêm một câu không liên quan đến vấn đề trên là những người ủng hộ Đài Loan độc lập đe dọa hòa bình và ổn định, là làm tổn hại lợi ích của người dân Trung Quốc.

"Họ và những công ty liên quan đến họ cùng những người hỗ trợ tài chính cho họ phải bị trừng phạt theo quy định của pháp luật", Văn phòng sự vụ Đài Loan của Trung Quốc nêu.

Văn phòng nói thêm rằng Trung Quốc chào đón các công ty Đài Loan, nhưng không cho phép những người ủng hộ Đài Loan độc lập kiếm tiền tại Trung Quốc.

"Các doanh nhân và doanh nghiệp Đài Loan phải phân biệt được đúng sai, giữ vững lập trường, vạch rõ lằn ranh với những lực lượng ủng hộ Đài Loan độc lập", văn phòng nêu.

Theo Reuters, Tập đoàn Far Eastern không phản hồi yêu cầu bình luận về vấn đề nêu trên.

Tuy nhiên, công ty con Far Eastern New Century Corp của tập đoàn này cho biết các hoạt động dệt may của họ tại Trung Quốc đã bị thanh tra trong quý 2, và phát hiện các vấn đề về thuế, an toàn cháy nổ và bảo vệ môi trường.

Công ty cho biết đã thực hiện hầu hết các thay đổi theo yêu cầu của cơ quan hành pháp Trung Quốc. Công ty cũng bị phạt 36,5 triệu nhân dân tệ (5,72 triệu USD).

Chính quyền Đài Loan vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.

Trung Quốc hạ cấp quan hệ với Lithuania vì chuyện Đài Loan Trung Quốc hạ cấp quan hệ với Lithuania vì chuyện Đài Loan

TTO - Ngày 21-11, Trung Quốc đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Lithuania, và bày tỏ 'sự bất mãn mạnh mẽ' với Lithuania vì cho 'vùng lãnh thổ Đài Loan' mở văn phòng đại diện ở quốc gia châu Âu này.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận