Thứ 4, ngày 18 tháng 5 năm 2022

Ngoại trưởng Mỹ nói sẽ ‘hành động’ nếu Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan

11/11/2021 08:53 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ và các đồng minh sẽ "hành động" nếu Trung Quốc sử dụng vũ lực để thay đổi hiện trạng Đài Loan.

Ngoại trưởng Mỹ nói sẽ ‘hành động’ nếu Trung Quốc dùng vũ lực với Đài Loan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken - Ảnh: REUTERS

Ngoại trưởng Mỹ Blinken đưa ra nhận định tại một diễn đàn do báo New York Times tổ chức ngày 10-11. Tại đó, ông Blinken được hỏi liệu Mỹ có bảo vệ Đài Loan trong trường hợp Trung Quốc tấn công hay không.

Ông Blinken cho biết vai trò của Mỹ là đảm bảo Đài Loan có các phương tiện để tự vệ.

"Có nhiều quốc gia, cả trong khu vực và xa hơn, sẽ xem hành động đơn phương dùng vũ lực phá vỡ hiện trạng là mối đe dọa đáng kể với hòa bình và an ninh. Họ cũng sẽ hành động trong trường hợp điều đó xảy ra", ông Blinken nói.

Tháng trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gây xôn xao khi nói rằng Mỹ sẽ đứng ra bảo vệ Đài Loan nếu Trung Quốc tấn công.

Theo Hãng tin Reuters, những lời nói đó dường như xuất phát từ chính sách "chiến lược mơ hồ" Mỹ đã duy trì từ lâu, cụ thể là không nói rõ Mỹ sẽ phản ứng như thế nào. Nhà Trắng nhanh chóng làm rõ ý ông Biden rằng Mỹ không thay đổi chính sách.

Ông Blinken phát biểu trước thềm Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ - Trung dự kiến diễn ra trong vài tuần tới. Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin riêng cho biết hội nghị có thể diễn ra ngay trong tuần sau.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Blinken nói hội nghị "sẽ sớm diễn ra" mà không nêu chi tiết.

Lãnh đạo Mỹ - Trung gửi thông điệp mong muốn hợp tác trước khi gặp trực tuyến Lãnh đạo Mỹ - Trung gửi thông điệp mong muốn hợp tác trước khi gặp trực tuyến

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn hai nước hợp tác với nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên dự kiến diễn ra trong vài tuần tới.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận