10/11/2021 18:33 GMT+7

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng tương tác chính thức với Đài Loan

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc chỉ trích chuyến thăm Đài Loan của phái đoàn nghị sĩ Mỹ đã vi phạm chính sách 'Một Trung Quốc', đồng thời kêu gọi Mỹ lập tức ngừng mọi tương tác chính thức với Đài Loan.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng tương tác chính thức với Đài Loan - Ảnh 1.

Người phát ngôn Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, một đoàn nghị sĩ Mỹ đã bất ngờ đến Đài Loan vào ngày 9-11. Chiếc máy bay quân sự Boeing C-40A chở phái đoàn này đã hạ cánh xuống Đài Bắc vào khoảng 18h chiều.

Chiếc máy bay sau đó bay tới Okinawa (Nhật Bản) sau khi lưu lại Đài Bắc một khoảng thời gian ngắn.

Cơ quan ngoại giao của Đài Loan đã xác nhận chuyến thăm. Phía Đài Loan cho biết chuyến đi này do Viện Mỹ tại Đài Loan - tổ chức có vai trò như một sứ quán của Mỹ tại Đài Bắc - sắp xếp.

Dù vậy, Đài Loan không công bố danh tính các nghị sĩ Mỹ tham gia chuyến thăm.

Theo Hãng tin Reuters, trong buổi họp báo thường kỳ ngày 10-11, người phát ngôn Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố việc liên hệ với các lực lượng đòi độc lập tại Đài Loan là một “trò chơi nguy hiểm”.

Căng thẳng tại eo biển Đài Loan đã gia tăng trong những tháng gần đây. Đài Loan liên tục lên tiếng về việc máy bay Trung Quốc đến gần hòn đảo này.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời.

Trong một tuyên bố khác, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ “can thiệp thô bạo vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc”, đồng thời đề nghị Washington ngừng các “động thái khiêu khích” có nguy cơ khiến căng thẳng tại eo biển Đài Loan leo thang.

“Mỹ nên ngừng gửi đi tín hiệu sai cho các lực lượng 'đòi Đài Loan độc lập'. Quân Giải phóng nhân dân (PLA) sẽ luôn cảnh giác cao độ và áp dụng mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết đập tan mọi sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài và âm mưu ly khai”, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố.

CPTPP không hạ tiêu chuẩn gia nhập với Trung Quốc CPTPP không hạ tiêu chuẩn gia nhập với Trung Quốc

TTO - Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor khẳng định các tiêu chuẩn cao mà CPTPP hiện có đã trải qua quá trình đàm phán khó khăn mới đạt được, và chưa có bên nào cho rằng nên điều chỉnh các tiêu chuẩn này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận