08/11/2021 11:25 GMT+7

Trung Quốc đóng mô hình tàu sân bay... trong sa mạc

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang đóng 1 tàu sân bay và 2 tàu khu trục mô phỏng tàu chiến Mỹ ngay trên vùng sa mạc khắc nghiệt của Tân Cương. Các tàu này không thể chạy trên biển vì là mô hình mục tiêu cho tên lửa.

Trung Quốc đóng mô hình tàu sân bay... trong sa mạc - Ảnh 1.

Mô hình mô phỏng tàu sân bay Mỹ tại sa mạc Trung Quốc - Ảnh: USNI NEWS

Ngày 7-11, trang tin USNI News của Mỹ công bố các hình ảnh vệ tinh chụp ngày 20-10 cho thấy Trung Quốc đã xây dựng xong mô hình tàu sân bay làm mục tiêu cho tên lửa.

Hai mô hình mục tiêu khác có hình dáng giống tàu khu trục lớp Arleigh Burke cũng được phát hiện trong các bức ảnh chụp cùng ngày.

Theo USNI News, vị trí xây dựng mô hình 3 tàu chiến Mỹ nằm trong sa mạc Taklamakan của Tân Cương, gần mục tiêu thử nghiệm của tên lửa diệt hạm DF-21D đầu tiên hồi năm 2013.

"Các mô hình mục tiêu mới cho thấy Trung Quốc tiếp tục tập trung vào năng lực chống tàu sân bay, đặc biệt chú ý đến các tàu Mỹ", USNI News nhận xét.

Mô hình của Trung Quốc khác với mô hình tàu sân bay Mỹ mà hải quân Iran đã chế tạo và có mức độ phức tạp hơn. Phân tích hình ảnh cho thấy Trung Quốc lắp đặt khá nhiều thiết bị để đo đạc và mô phỏng các bộ phận tàu chiến trên radar.

USNI News cũng phát hiện một mô hình dài khoảng 75m được đặt trên một hệ thống đường ray rộng 6m.

Không có dấu hiệu của việc bắn phá gần các mô hình và việc lắp thêm các thiết bị trên đó cho thấy nhiều khả năng Trung Quốc sẽ sử dụng chúng trong thời gian dài, theo USNI News.

Khả năng cao các mô hình này được sử dụng cho mục đích thử nghiệm khả năng tìm kiếm, nhận dạng mục tiêu của tên lửa.

Trung Quốc đóng mô hình tàu sân bay... trong sa mạc - Ảnh 2.

Mô hình tàu khu trục lớp Arleigh Burke tại sa mạc Trung Quốc - Ảnh: USNI NEWS

Trung Quốc lần đầu tiên xây dựng mô hình mục tiêu tàu sân bay tại Taklamakan từ tháng 3 đến tháng 4-2019 và tháo dỡ trong cùng năm. Mô hình mới được xây từ tháng 9 năm nay và gần như hoàn thành vào cuối tháng 10.

Hồi năm 2003, Trung Quốc cũng bị phát hiện xây dựng một mô hình tàu sân bay làm mục tiêu tên lửa tại bãi thử nghiệm Shuangchengzi. Mô hình bằng bêtông này đã nhiều lần bị bắn phá nên phải thường xuyên sửa chữa.

Trung Quốc đang củng cố kho vũ khí diệt hạm của mình, trong đó đáng kể nhất là tên lửa đạn đạo diệt hạm DF-21D và DF-26.

Theo báo cáo của Lầu Năm Góc, Trung Quốc đã bắn 6 tên lửa DF-21D vào vùng biển phía bắc quần đảo Trường Sa vào tháng 7-2019 và một tên lửa DF-26 nhắm vào mục tiêu đang di chuyển trên Biển Đông trong năm 2020.

Ngoài tên lửa diệt hạm phóng từ đất liền, Trung Quốc được cho là đang phát triển tên lửa đạn đạo diệt hạm phóng từ máy bay ném bom H-6.

Theo Lầu Năm Góc, Bắc Kinh có thể sẽ phát triển thêm tên lửa đạn đạo diệt hạm và đưa nó lên các tàu khu trục lớp Type 055.

Mỹ bán ve chai 2 tàu sân bay với giá chỉ 2 xu Mỹ bán ve chai 2 tàu sân bay với giá chỉ 2 xu

TTO - Hải quân Mỹ đã bán 2 tàu sân bay loại biên cho một công ty tháo dỡ tàu với giá 1 xu (cent) cho mỗi chiếc, sau nhiều thập niên sử dụng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên