28/10/2021 09:55 GMT+7

Tàu chiến và máy bay Mỹ do thám Trung Quốc hơn 2.000 lần trong năm 2021?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 28-10, báo South China Morning Post dẫn thông tin từ một nhà phân tích quân sự cho biết các tàu chiến và máy bay của Mỹ đã thực hiện hơn 2.000 hoạt động do thám ở cự ly gần nhằm vào Trung Quốc từ đầu năm đến nay.

Tàu chiến và máy bay Mỹ do thám Trung Quốc hơn 2.000 lần trong năm 2021? - Ảnh 1.

Trong tháng 10, Bắc Kinh đã yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin chi tiết sau khi tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Connecticut của Mỹ va chạm với một vật thể không xác định ở Biển Đông - Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Cụ thể, ông Cao Yan Zhong, nhà nghiên cứu của Học viện Khoa học quân sự thuộc quân đội Trung Quốc, cho biết các mục tiêu mà Mỹ nhắm đến khi thực hiện những hoạt động nói trên bao gồm các đảo và đá mà Trung Quốc đang kiểm soát (trái phép) ở Biển Đông, cũng như khu vực ven biển của Trung Quốc đại lục.

Phát biểu tại diễn đàn Xiangshan lần thứ 10 (một hội nghị quân sự thường niên của Trung Quốc), ông Cao nói rằng tần suất cao các hoạt động ở khoảng cách gần như vậy gây nguy hiểm cho cái gọi là "an ninh chủ quyền" của Trung Quốc và làm gia tăng căng thẳng khu vực.

"Điều này chắc chắn sẽ gây ra sự phản đối mạnh mẽ từ Trung Quốc và chắc chắn làm tăng nguy cơ nổ súng" - ông Cao nói, đồng thời cho rằng Mỹ cần ngừng các cuộc do thám thường xuyên ở cự ly gần để giảm rủi ro.

Ông Cao nói Mỹ đã thực hiện một loạt hành vi thách thức cái gọi là chủ quyền và an ninh của Trung Quốc, và đang cố gắng kiềm chế Bắc Kinh trong các lĩnh vực như thương mại, khoa học và công nghệ.

Nhà nghiên cứu này cho rằng Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp trả đũa, nhưng điều này chắc chắn sẽ cản trở khả năng hợp tác giữa hai bên về những vấn đề như kiểm soát vũ khí và an ninh khu vực.

Trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước ngày càng gia tăng, Trung Quốc đã phàn nàn về việc Mỹ gia tăng các hoạt động tình báo do máy bay và tàu thực hiện.

Theo SCMP, ngoài "các hoạt động tự do hàng hải" của tàu chiến và máy bay Hải quân Mỹ nhằm thách thức các yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, các máy bay trinh sát, tàu nổi và tàu ngầm Mỹ cũng đang thực hiện nhiều hoạt động để giám sát các căn cứ hải quân và không quân Trung Quốc trên các đảo và gần bờ biển.

Hiện Mỹ chưa lên tiếng về thông tin mà ông Cao Yan Zhong công bố. 

Hồi tháng 7, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố Mỹ bác bỏ "các yêu sách hàng hải phi pháp" của Trung Quốc ở Biển Đông. Ông cáo buộc Trung Quốc "cưỡng ép, đe dọa các nước ven biển ở Đông Nam Á, đe dọa tự do đi lại trên tuyến đường toàn cầu quan trọng này".

Mỹ cam kết cùng ASEAN bảo vệ tự do trên biển Mỹ cam kết cùng ASEAN bảo vệ tự do trên biển

TTO - Tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS), Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định Washington sẽ cùng các nước ASEAN bảo vệ tự do trên biển và dân chủ, trong khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói 'Biển Đông là ngôi nhà chung của chúng ta'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên