27/10/2021 06:14 GMT+7

Tranh chấp rượu vang Úc - Trung Quốc: WTO đồng ý điều tra mức thuế của Bắc Kinh

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Canada, Anh, New Zealand nằm trong số các quốc gia giữ vị trí là bên thứ ba trong hội đồng giải quyết tranh chấp của WTO. Bắc Kinh đã áp thuế chống bán phá giá cao đối với rượu vang Úc trong gần một năm qua.

Tranh chấp rượu vang Úc - Trung Quốc: WTO đồng ý điều tra mức thuế của Bắc Kinh - Ảnh 1.

Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho biết một hội đồng mới sẽ điều tra tranh chấp kéo dài gần một năm về thuế quan của Trung Quốc đối với rượu vang Úc - Ảnh: EPA-EFE

Ngày 27-10, báo South China Morning Post đưa tin Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã đồng ý thành lập một hội đồng giải quyết tranh chấp để giải quyết khiếu nại của Úc về việc Trung Quốc áp thuế chống bán phá giá đối với rượu vang nhập khẩu từ Úc.

Trong cuộc họp tại Geneva hôm 26-10, cơ quan giải quyết tranh chấp của WTO cho biết hội đồng mới sẽ điều tra tranh chấp nói trên. Có 15 quốc gia - trong đó có Canada, Anh và New Zealand - giữ vị trí là bên thứ ba trong hội đồng.

Đây là lần thứ hai Úc yêu cầu một hội đồng điều tra đơn khiếu nại của nước này về các mức thuế quan của Trung Quốc, sau khi yêu cầu đầu tiên bị Trung Quốc ngăn chặn vào cuối tháng 9. Úc đã nộp đơn khiếu nại vào tháng 6.

Rượu vang Úc đã bị Trung Quốc áp thuế tạm thời kể từ tháng 11 năm ngoái trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa hai nước. Hồi tháng 3, Bộ Thương mại Trung Quốc đã công bố áp mức thuế chống bán phá giá từ 116,2% đến 218,4% với rượu vang nhập khẩu từ Úc trong 5 năm, bắt đầu từ ngày 28-3 năm nay.

Mức thuế của Trung Quốc đã khiến rượu vang Úc không có khả năng cạnh tranh tại thị trường Trung Quốc. Theo cập nhật tuần trước của Cơ quan công nghiệp Wine Australia, kể từ khi thuế quan tạm thời được áp vào tháng 11 năm ngoái, giá trị xuất khẩu rượu vang của Úc sang Trung Quốc đã giảm 77% xuống còn 274 triệu đôla Úc (205 triệu USD).

Trong cuộc họp của WTO hôm 26-10, Úc cho biết họ đã phải lặp lại yêu cầu một hội đồng điều tra sau khi không liên lạc được với Trung Quốc. Úc bày tỏ thất vọng vì "không thấy bất kỳ bước đi cụ thể nào của Trung Quốc để phản ứng với các mối quan ngại của Úc".

Úc và Trung Quốc đã không tổ chức các cuộc gặp cấp bộ trưởng kể từ khi mối quan hệ song phương bắt đầu rạn nứt, sau khi Canberra thúc đẩy một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch COVID-19 vào tháng 4-2020.

Các quan chức Trung Quốc đã lấy làm tiếc về yêu cầu thứ hai của Úc. Họ cho biết sẽ bảo vệ mạnh mẽ các biện pháp thuế quan của Bắc Kinh và khẳng định các biện pháp này phù hợp với những quy tắc thương mại của WTO.

Úc chính thức khiếu nại Trung Quốc lên WTO về thuế rượu vang Úc chính thức khiếu nại Trung Quốc lên WTO về thuế rượu vang

TTO - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 28-6 xác nhận Úc đã gửi khiếu nại về việc Trung Quốc tăng thuế lên sản phẩm rượu đóng chai của nước này.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên