13/01/2021 15:09 GMT+7

Rượu vang Pháp ‘ủ’ trên vũ trụ 12 tháng chuẩn bị đáp xuống Trái đất

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Các chuyên gia đang muốn nếm thử 12 chai rượu vang Bordeaux trở về từ trạm vũ trụ quốc tế (ISS) trên tàu vũ trụ SpaceX Dragon.

Rượu vang Pháp ‘ủ’ trên vũ trụ 12 tháng chuẩn bị đáp xuống Trái đất - Ảnh 1.

Các chai rượu trong giai đoạn chuẩn bị trước khi du hành không gian, tháng 11-2019 - Ảnh: AP

ISS ngày 12-1 đã chào tạm biệt 12 chai rượu vang Pháp đã bay quanh Trái đất suốt 1 năm ròng dưới danh nghĩa khoa học.

Rượu vang cùng hàng trăm ký thiết bị, bao gồm cả chuột, sẽ đáp xuống Trái đất vào đêm 13-1 ở vịnh Mexico, ngoài khơi bờ biển Tampa.

Mỗi chai rượu vang Pháp được đặt trong một ống trụ thép để tránh bị vỡ. Phải đến cuối tháng 2, các nhà khoa học mới có thể khui được các chai rượu này.

Kế hoạch là vào thời điểm đó, công ty đứng sau thí nghiệm là Space Cargo Unlimited sẽ mở 1 hoặc 2 chai cho các chuyên gia sành rượu vang hàng đầu của Pháp nếm thử tại Bordeaux. Các nhà khoa học đang rất háo hức để xem vũ trụ đã thay đổi rượu vang như thế nào.

Nicolas Gaume, giám đốc điều hành của Space Cargo Unlimited, cho biết khoa học nông nghiệp là mục tiêu chính của việc đem 12 chai rượu vang ra ngoài không gian. Tuy vậy, ông Gaume cũng thừa nhận bản thân sẽ rất vui khi được nếm thử rượu.

"Mục tiêu của chúng tôi là đưa ra giải pháp để chúng ta có một nền nông nghiệp lành mạnh và có thể nuôi sống nhân loại trong tương lai. Chúng tôi nghĩ rằng không gian chính là chìa khóa", Gaume nói.

Vì biến đổi khí hậu, ông Gaume cho rằng các sản phẩm như nho sẽ phải thích ứng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt hơn. Thông qua các thí nghiệm không gian, Space Cargo Unlimited kỳ vọng từ việc gây căng thẳng cho thực vật trong tình trạng không trọng lực và biến nó thành những loài thực vật mạnh mẽ hơn trên Trái đất.

Ông Gaume cũng mong đợi các nhà thám hiểm không gian tương lai có thể tận hưởng món ngon của Trái đất. "Với người Pháp, có thức ăn ngon và rượu ngon là một phần của cuộc sống", ông Gaume nói với hãng tin AP.

9 điểm đến hấp dẫn dành cho tín đồ rượu vang 9 điểm đến hấp dẫn dành cho tín đồ rượu vang

TTO - Du lịch rượu vang đã trở nên phổ biến với hầu hết các quốc gia và ngày càng đa dạng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của du khách.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên