28/06/2021 22:35 GMT+7

Úc chính thức khiếu nại Trung Quốc lên WTO về thuế rượu vang

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) ngày 28-6 xác nhận Úc đã gửi khiếu nại về việc Trung Quốc tăng thuế lên sản phẩm rượu đóng chai của nước này.

Úc chính thức khiếu nại Trung Quốc lên WTO về thuế rượu vang - Ảnh 1.

Rượu Úc bán tại một cửa hàng rượu nhập khẩu ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Đây là một trong nhiều mâu thuẫn về vấn đề thương mại giữa Úc - Trung Quốc thời gian qua và là lần khiếu nại thứ hai của Canberra lên WTO cáo buộc các hành vi thương mại của Trung Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, Úc cũng phàn nàn về việc Trung Quốc tăng thuế nhập khẩu lên mặt hàng đại mạch nhập từ Úc.

Trong vụ rượu vang lần này, WTO sẽ cho Úc và Trung Quốc 60 ngày để thỏa thuận. Trường hợp hai bên không tìm thấy tiếng nói chung, WTO sẽ thành lập một hội đồng giải quyết tranh chấp, theo Reuters.

Trước đó, khi thông tin về khiếu nại WTO râm ran, ngoại trưởng Úc đã nói hành động này của Canberra có thể là bước đi mở ra đối thoại song phương.

Thương mại là một trong số những điểm nóng trong quan hệ căng thẳng ở nhiều mặt giữa Úc và Trung Quốc. Bắc Kinh không hài lòng việc một số luồng ý kiến ở Canberra tỏ ra e ngại tầm ảnh hưởng của Trung Quốc lên chính trường Úc.

Ngoài ra, trong căng thẳng Mỹ - Trung, Úc cũng khiến Trung Quốc không hài lòng khi có những biểu hiện như không chấp nhận hạ tầng 5G của Huawei.

Đặc biệt, năm 2019, Úc cũng kêu gọi một cuộc điều tra nhằm vào nguồn gốc virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, động thái khiến Trung Quốc nóng mặt trong bối cảnh tranh cãi giữa nước này và Mỹ về nguồn gốc COVID-19.

Trong các động thái phản ứng trực tiếp ở vấn đề thương mại, Trung Quốc đã áp thuế lên nhiều mặt hàng khác của Úc như rượu, đại mạch, cũng như hạn chế nhập khẩu bò, than, nho… của Úc.

Reuters cho biết WTO đã có cuộc họp kín hôm 28-6, và Canada cũng leo thang căng thẳng thương mại với Trung Quốc trong vấn đề hạn chế nhập khẩu hạt dầu cải từ Canada.

Theo một quan chức thương mại ở Geneva (Thụy Sĩ, trụ sở WTO), Trung Quốc đã từ chối yêu cầu lập một hội đồng để giải quyết vấn đề này với lý do lúc này còn quá sớm.

Canada, Mỹ, Nhật, Úc, Anh lên tiếng về Biển Đông, chỉ trích Bắc Kinh Canada, Mỹ, Nhật, Úc, Anh lên tiếng về Biển Đông, chỉ trích Bắc Kinh

TTO - Chỉ trong một tuần, nhiều nước ngoài khu vực Biển Đông gồm Canada, Mỹ, Nhật Bản, Úc, Anh đã chỉ trích những hành động gây leo thang căng thẳng ở Biển Đông. Một số nước đề cập trực tiếp Trung Quốc trong tuyên bố của họ.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên