25/06/2021 18:36 GMT+7

Trung Quốc nói ông Biden 'vô căn cứ', phản pháo vụ đóng cửa báo Apple Daily

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi Mỹ "ngừng minh oan" cho những kẻ tình nghi phạm tội và "không chỉ trỏ" vào công việc nội bộ của đặc khu Hong Kong.

Trung Quốc nói ông Biden vô căn cứ, phản pháo vụ đóng cửa báo Apple Daily - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Triệu Lập Kiên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

"Hong Kong là của Trung Quốc và các vấn đề của Hong Kong là chuyện nội bộ của Trung Quốc. Không một quốc gia, tổ chức hay cá nhân nào có quyền chỉ trỏ vào việc này", Thời báo Hoàn Cầu trích lời ông Triệu nhấn mạnh trong cuộc họp báo chiều 25-6.

Theo tờ báo, đây là những phát ngôn đáp trả tuyên bố của Tổng thống Mỹ Joe Biden khi tờ Apple Daily của tỉ phú Jimmy Lai bị đóng cửa. Tỉ phú Lai bị bắt theo Luật an ninh quốc gia Hong Kong và từng tiếp xúc với một số quan chức cấp cao của Mỹ.

Trong tuyên bố ngày 24-6, ông Biden cáo buộc Bắc Kinh "bịt miệng các tiếng nói bất đồng quan điểm và trấn áp truyền thông độc lập" bằng các vụ bắt giữ, đe dọa và luật an ninh Hong Kong.

Tổng thống Mỹ gọi Apple Daily là "pháo đài của báo chí độc lập Hong Kong" và mô tả việc đóng cửa nó là "một ngày buồn cho tự do truyền thông", theo Hãng tin Reuters.

"Quan điểm của nhà lãnh đạo Mỹ thật vô căn cứ - phát ngôn viên Triệu Lập Kiên phản pháo ngày 25-6 - Mỹ nên tôn trọng sự thật, ngừng tạo cớ để cản trở lực lượng thực thi pháp luật Hong Kong hay minh oan cho những kẻ tình nghi".

Các quan chức Hong Kong và Trung Quốc nhiều lần khẳng định "các quyền tự do cơ bản của người dân đặc khu được tôn trọng, tuy nhiên việc tôn trọng này sẽ không bao giờ là tuyệt đối, nhất là khi việc thực hiện các quyền tự do đó gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia".

Trung Quốc nói ông Biden vô căn cứ, phản pháo vụ đóng cửa báo Apple Daily - Ảnh 2.

Nhóm cảnh sát Hong Kong đi tuần tra ngang qua một người đang đọc báo Apple Daily số ra ngày 24-6 - Ảnh: REUTERS

Đài Loan, vùng lãnh thổ mà Trung Quốc tuyên bố là một tỉnh của mình, cũng phản ứng trước việc đóng cửa tờ Apple Daily. Nhật báo này có một phiên bản online vẫn còn hoạt động ở Đài Loan, theo Hãng thông tấn AFP.

Trong tuyên bố ngày 24-6, Hội đồng các vấn đề đại lục (MAC) thuộc chính quyền Đài Loan cho biết Đài Bắc "vô cùng hối tiếc và lên án mạnh mẽ" việc đóng cửa tờ Apple Daily.

Apple Daily, nhật báo tiếng Trung và có tiếng "lá cải" của Hong Kong, đã xuất bản ấn phẩm cuối cùng vào ngày 24-6. Nhiều người dân Hong Kong đã xếp hàng từ đêm hôm trước để mua những tờ báo cuối cùng của Apple Daily.

Ngày buồn sắp điểm với báo Apple Daily của Hong Kong Ngày buồn sắp điểm với báo Apple Daily của Hong Kong

TTO - Sau 26 năm hoạt động, nhật báo Apple Daily và trang web của nó, vốn được đọc nhiều thứ hai tại Hong Kong theo khảo sát của Reuters, dự kiến phải đóng cửa cuối tuần này.

BẢO DUY
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên